Những người cao tuổi chia sẻ bí quyết sống lâu, hạnh phúc giới trẻ hay bỏ qua

Người sống lâu đưa ra lời khuyên “đừng lãng phí thời gian ngồi hối tiếc mọi thứ”. Với họ, hạnh phúc là sự lựa chọn.

Shane Parrish là người dẫn podcast Dự án Tri thức, tác giả của Tư duy rõ ràng: Biến những khoảnh khắc bình thường thành kết quả phi thường. Vị doanh nhân người Canada đã được giới thiệu trên New York Times, The Wall Street Journal Forbes. 

Anh từng phỏng vấn Karl Pillemer, tác giả của 30 bài học sống: Lời khuyên chân thành và đã được thử nghiệm của những người Mỹ cao tuổi khôn ngoan nhất. Dưới đây là chia sẻ của Parris trên CNBC về quan điểm của Pillemer: 

Pillemer đã xem xét nhiều nghiên cứu cho thấy những người trên 70 tuổi hạnh phúc hơn nhiều so với nhóm trẻ tuổi.

“Tôi liên tục gặp những người lớn tuổi. Nhiều người trải qua những khó khăn, mất mát lớn lao và gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng họ vẫn vô cùng mãn nguyện và tận hưởng cuộc sống. Tôi thắc mắc về điều đó”, Pillemer kể. 

Nhiều người cao tuổi trải qua sóng gió, bệnh tật nhưng vẫn sống lâu, hạnh phúc. Ảnh minh họa: Asian Scientist

Pillemer chợt nhận ra có lẽ người cao tuổi nhìn thấy và hiểu được những điều mà người trẻ không biết. Ông đã dành tới 7 năm để nghiên cứu, tổng hợp những lời khuyên thiết thực người lớn tuổi dành cho thế hệ tiếp theo.

Bài học số một của họ để sống lâu, hạnh phúc hơn: Thời gian là hữu hạn, đừng lãng phí thời gian ngồi hối tiếc mọi thứ. 

Pillemer nhận thấy: “Người càng lớn tuổi thì càng nhiều khả năng nói rằng cuộc sống trôi qua dường như chỉ trong tích tắc”.

Khi người lớn tuổi nói cuộc đời rất ngắn ngủi, họ không hề bi quan. Họ đang cố gắng đưa ra một quan điểm mà họ hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những quyết định tốt hơn – ưu tiên những điều thực sự quan trọng.

“Tôi ước gì tôi biết điều này ở độ tuổi 30 thay vì khi đã 60 tuổi. Tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống”, một người đàn ông nói với Pillemer. 

Theo những người lớn tuổi mà Pillemer phỏng vấn, dưới đây là những điều giá trị nhất bạn có thể làm: 

1. Bày tỏ lòng biết ơn, xin tha thứ hay tiếp nhận thông tin từ những người bạn quan tâm. 

2. Dành nhiều thời gian nhất cho cha mẹ và con cái.

3. Tận hưởng những thú vui hằng ngày thay vì chờ đợi những “món quà lớn” làm bạn hạnh phúc.

4. Làm công việc bạn yêu thích.

5. Hãy chọn bạn đời một cách cẩn thận, đừng vội vã. 

Điều hối tiếc lớn nhất của nhiều người là lo lắng về những điều chưa từng xảy ra: “Lo lắng sẽ lãng phí cuộc đời bạn”, một người cao tuổi nói. 

Hạnh phúc là sự lựa chọn

Pillemer mô tả những người tham gia nghiên cứu của mình là “các chuyên gia đáng tin cậy nhất về cách sống hạnh phúc và trọn vẹn trong thời kỳ khó khăn”.

Ông từng hỏi một người cao tuổi tại sao bà lại hài lòng đến vậy. Cụ bà nghĩ về điều đó và trả lời: “Trong 89 năm cuộc đời, tôi đã học được rằng hạnh phúc là một sự lựa chọn, không phải ngẫu nhiên”.

Pillemer lưu ý, những người lớn tuổi mà ông trò chuyện cùng đã phân biệt rõ ràng giữa các sự kiện, tác động bên ngoài và thái độ của họ về hạnh phúc. 

“Hạnh phúc không phụ thuộc vào các sự kiện bên ngoài, không phải là kết quả từ tính cách của chúng ta. Thay vào đó, hạnh phúc đòi hỏi sự thay đổi có ý thức. Hằng ngày, chúng ta lựa chọn sự lạc quan thay vì bi quan, hy vọng thay vì tuyệt vọng”.

Càng già, chúng ta càng có xu hướng nhìn nhận mọi thứ giống như Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius đã làm: “Khi bạn đau khổ vì một điều gì đó bên ngoài, điều khiến bạn lo lắng không phải là bản thân sự việc mà chỉ là sự phán xét của bạn về vấn đề đó”. 

Tất cả những lựa chọn hình thành nên sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn cuối cùng đều là quyết định để hạnh phúc. Bạn quyết định nên theo đuổi, ưu tiên điều gì. Bạn quyết định cách sử dụng tốt nhất thời gian, năng lượng và nguồn lực của mình.

Sống thọ 100 tuổi, cụ bà khỏe mạnh vẫn nuối tiếc 2 điều

MỸ – Ngày trẻ, bà Fainberg ra nắng quá nhiều nhưng không bôi kem, đeo kính. Ngoài ra, dù sống thọ 100 tuổi, bà vẫn chưa đi được nhiều nơi như mong muốn.

Cháu gái tiết lộ chế độ ăn của người bà 102 tuổi

Cô gái người Mỹ thường xuyên chia sẻ những lời khuyên của bà mình về chế độ ăn uống, tập thể dục, chăm sóc da và tư duy tích cực trên mạng xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *