Thức dậy từ 2h sáng chạy bộ, bác sĩ chỉ ra sai lầm nghiêm trọng

Theo bác sĩ, chạy bộ đêm, sáng ngủ là thói quen trái ngược với quy luật sinh học của cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Gần đây, chồng tôi và nhiều người bạn của anh tham gia chạy bộ. Họ thường xuyên chạy khung giờ oái oăm từ 2h sáng, chạy 20-30km. Tôi khuyên giờ đó nên nghỉ ngơi nhưng mọi người cho rằng thời gian đó chạy tốt nhất, quét sạch những năng lượng dư thừa, giảm cân, giảm mỡ máu. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Lê Thị Lan – Thanh Trì, Hà Nội)

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng tư vấn:

Chạy bộ là môn thể thao quần chúng dễ thực hiện, mang lại hiệu quả bất ngờ đối với nhiều bộ phận của cơ thể. Ngoài việc tăng sức đề kháng, chạy bộ còn giúp giảm mỡ bụng, cải thiện tinh thần cũng như góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, việc thức dậy từ 2-3h sáng để tập thể dục là trái với quy luật tự nhiên, không đúng với nhịp sinh học thông thường, chắc chắn là không tốt cho sức khỏe. 

Về khối lượng luyện tập, nếu tập thường xuyên và tăng dần về cường độ, việc chạy 20-30km mỗi ngày hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, một người bình thường, mỗi ngày tập 2 lần khoảng 30-40 phút/lần với cường độ vừa phải là hợp lý. Chạy thể dục chỉ nên 3-5km/lần. Khi cơ thể mệt mỏi, bạn không nên cố chạy cho đủ thành tích vì có thể gây phản ứng ngược lại cho sức khỏe.

Nếu chạy bộ để giảm cân, đốt mỡ, cải thiện tình trạng sức khỏe, bạn cần lưu ý đảm bảo đủ năng lượng cho quá trình tập luyện. Lượng calo đốt cháy phải nhiều hơn lượng nạp vào, nhưng vẫn phải đảm bảo bù lại đủ nước, khoáng chất cũng như phục hồi lượng glycogen dự trữ trong cơ, sửa chữa các tổn thương cơ bắp. 

3 lưu ý khi chơi thể thao:

– Uống 200-300ml nước và ăn nhẹ với tinh bột lành mạnh trước khi tập khoảng 30-60 phút.

– Trong quá trình tập, nên bổ sung nước và khoáng từng chút một, khoảng 15-20 phút mỗi lần. 

– Sau khi tập, nên bù nước và điện giải ngay. Trong vòng 60 phút, nên bổ sung tinh bột lành mạnh và chất đạm để nhanh chóng phục hồi lượng glycogen và ngăn chặn quá trình tiêu cơ. 

Nếu cần có thể thêm chất béo không bão hòa như các thực phẩm giàu omega-3, các loại hạt đậu, đỗ.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe?Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến thời gian tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *