Điểm chung giúp 3 người bạn cùng sống thọ hơn 100 tuổi

Ba cụ bà người Anh cho rằng họ sống thọ nhờ luôn năng động, ở cạnh gia đình, thích ra ngoài thiên nhiên.

Bà Daisy (104 tuổi), Irene (101 tuổi) và Phyllis (103 tuổi) sống trong cùng một viện dưỡng lão tại thành phố Chelmsford (Anh). Cả ba cho biết họ vẫn vui tươi và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. 

Mỗi người đều đã trải qua những thăng trầm cuộc sống, cả niềm vui và nỗi buồn, chứng kiến các cuộc chiến tranh, mất đi những người thân yêu.

Nhưng sau tất cả, cả ba bà cụ đều cảm thấy hạnh phúc, luôn năng động, dành thời gian cho gia đình, tận hưởng không khí trong lành và thiên nhiên. Họ cho rằng đó là chìa khóa giúp họ sống lâu.

Bà Daisy (104 tuổi), Irene (101 tuổi) và Phyllis (103 tuổi). Ảnh: Daily Mail

Bà Daisy Taylor, vừa tròn 104 tuổi trong tháng này, cho biết bà tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày. Bà rất thích khi được ở cạnh đại gia đình. Bà có 2 con gái, 1 con trai, 10 cháu và 23 chắt. 

“Chúng tôi gặp nhau và tận hưởng cuộc sống. Tôi luôn sống hết mình. Tôi đã di chuyển không ngừng, tôi không thích ngồi một chỗ”, bà Daisy tâm sự. Người chăm sóc kể, bà Daisy đi lại trong phòng ăn và hoạt động rất nhanh nhẹn. Bà Daisy và bà Phyliss là những người lớn tuổi nhất tham gia phong trào âm nhạc của viện dưỡng lão. 

Bà Daisy gặp chồng mình khi mới 19 tuổi trong một buổi khiêu vũ. Họ kết hôn và chung sống suốt 39 năm cho tới khi ông mất lúc 60 tuổi. Hiện tại, bà có tình cảm với một cụ ông 96 tuổi một viện dưỡng lão khác. 

Bà Irene Rankin mô tả mình là một người dễ tính và hòa đồng trong mọi việc. Bà luôn thích các hoạt động ngoài trời. “Tôi thích tận hưởng không khí trong lành, bên bờ biển, giữa thiên nhiên. Tôi nhớ đã đi bộ hàng km. Tôi yêu các loài động vật và thực vật vì đó là những sinh vật sống”, bà Irene kể. 

Bà Irene luôn tập trung vào những sở thích và điều khiến bà hạnh phúc. Bà cho rằng “không có nhiều thứ không thích”. Từng là đội trưởng đội bơi lội của trường, bà Irene giải thích: “Tôi yêu thích bơi lội và lặn. Nấu ăn, làm vườn hay bất cứ việc gì tôi làm, tôi đều thích sản phẩm trông đẹp mắt”, bà Irene bày tỏ. 

Một trong những tình yêu lớn nhất trong đời bà Irene là âm nhạc không phân biệt thể loại. Các nhân viên tại viện dưỡng lão kể, bà vui vẻ nhảy múa mọi lúc. “Tôi thích hát theo cách riêng của mình. Âm nhạc luôn mang lại những kỷ niệm đáng yêu. Tôi khiêu vũ, vui cười và hòa nhập”, bà Irene nói. 

Trong khi đó, ở tuổi 103, bà Phyllis Cottrell yêu thích đan móc và thường dạy mọi người đan len. Giống như hai người bạn của mình, bà Phyllis luôn năng động và “không thể chịu đựng được việc không làm gì cả”. 

Bà gặp người chồng đầu tiên của mình năm 18 tuổi, nhưng ông sớm qua đời trên chiến trường. Bà một mình nuôi con gái trong 4 năm, trước khi gặp Charles. Sau đó, hai người có chung một con gái và chung sống suốt 73 năm. 

Trong cả cuộc đời, bà Phyllis chăm chỉ làm nhiều công việc khác nhau như nhân viên phục vụ nhà hàng, dịch vụ giặt là, nhân viên bán hàng, người mẫu. Bà nghỉ hữu năm 80 tuổi. 

Theo bà Phyllis, chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh rất quan trọng: “Tôi thường nói với bọn trẻ rằng chúng phải ăn rau xanh”. Cụ bà 103 tuổi bổ sung lời khuyên về cách sống lâu và hạnh phúc là “Hãy tử tế và lạc quan – thái độ tích cực là chìa khóa của cuộc sống. Ngoài ra, hãy giữ ấm vào mùa đông”. 

Một đắng một ngọt giúp cụ ông sống thọ 100 tuổi

Ông Jack cho rằng mình sống thọ nhờ ăn chocolate đen ít nhất hai lần một ngày, dùng mật ong thay thế cho đường.

4 đặc điểm của người mắc bệnh tiểu đường vẫn sống thọ

Muốn sống thọ, những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát tốt đường huyết, đi khám định kỳ, hiểu biết về các biến chứng.

Bí quyết cả đời ít bệnh tật của cụ bà sống thọ nhất thế giới

Sống thọ 116 tuổi, bà Maria, người Tây Ban Nha, chưa từng phải vào phòng phẫu thuật và vẫn còn nhớ những chuyện ngày nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *