Những lưu ý giúp cha mẹ phòng tránh trẻ vấp, ngã, tai nạn thương tích

Tuyệt đối không cho trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở; bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn… là những lưu ý để cha mẹ phòng tránh trẻ vấp, ngã, tai nạn thương tích.

Theo các bác sĩ, đối với trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi thường gặp tai nạn thương tích tại nhà như: ngã, bỏng, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất…; còn đối với trẻ từ 6 đến 14 tuổi thường gặp tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông… Bởi, trẻ vốn dĩ rất thích nghịch nước, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn khi trẻ bơi lội, chơi đùa trong ao, hồ, bể bơi…, các em sẽ đối mặt nguy cơ cao bị đuối nước.

Mặc dù đã được khuyến cáo rất nhiều, nhưng năm nào cũng vậy, cứ vào dịp hè là tai nạn thương tích ở trẻ lại gia tăng. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết đầu tháng 6 năm 2023, bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều trẻ bị tai nạn thương tích nhập viện với các mức độ khác nhau. 

Đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt là những tai nạn thương tích chủ yếu ở trẻ trong mùa hè. Những tai nạn này khiến trẻ phải điều trị dài ngày, có tổn thương nặng, nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài.

Điển hình như bệnh nhi T.M (14 tuổi, ở Quảng Ninh) đi xe đạp điện không may bị đâm vào ô tô. Sau tai nạn trẻ bất tỉnh, vào bệnh viện tỉnh được chẩn đoán tràn máu màng ngoài tim, chấn thương tim, đa chấn thương, được các bác sĩ đặt nội khí quản, dẫn lưu màng tim và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Trẻ vào khoa Cấp cứu và Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ đã phải kích hoạt báo động đỏ gồm nhiều chuyên gia tiến hành hồi sức cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt động mạch, truyền máu, bù dịch và hội chẩn để tiến hành mổ cấp cứu qua giai đoạn nguy kịch. 

Hoặc cháu T.H (5 tuổi, ở Hà Nội), đang đi xe đạp cùng ông thì bị ô tô đâm. Bé T.H vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng dập phổi chảy máu phổi, gãy xương sườn 8-9 bên phải kèm theo chấn thương gan độ II, lóc toàn bộ vùng da cánh tay bên phải và da đầu.

Một trường hợp khác là bệnh nhi H.P (4 tuổi, ở Hà Nội) khi đang cùng bà đi xe đạp trên đường, khi đi ngang qua một ngôi nhà đang tháo dỡ thì bất ngờ bị mảng tường đổ sập vào người. 

w cap cuu nhi 1 1 994
Thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho một bệnh nhi. 

Lời khuyên của thầy thuốc phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ 

Cha mẹ cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, đồng thời dặn dò, giáo dục trẻ về ý thức tự bảo vệ chính mình, về các mối nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông, hay leo trèo, nghịch ngợm; Hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng cơ bản nhất tránh nguy cơ đối mặt với những tai nạn khi sinh hoạt, vui chơi.

Tuyệt đối không cho trẻ tự ý leo lên gác cao, cửa sổ đang mở… Các cửa sổ, ban công phải có rào chắn an toàn, bậc thềm, cầu thang cần có lan can, tay vịn chắc chắn để phòng tránh trẻ vấp, ngã.

Với các trẻ lớn hơn, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn, giáo dục trẻ cách tham gia giao thông an toàn, chấp hành luật lệ giao thông, không vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, đùa nghịch, đá bóng dưới lòng đường, đi xe đạp dàn hàng ngang lấn chiếm làn đường của các phương tiện khác; Tuyệt đối không cho trẻ tập hay đi xe máy, xe đạp điện khi trẻ chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

Đối với các công trình thi công nên đặt biển báo hiệu cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Võ Thu, Hồ Giáp, Kiều Oanh

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Những lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết để phòng ngừa tai nạn rắn cắn cho conTừ tháng 5 đến tháng 11, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều cơ sở y tế trên cả nước tiếp nhận trẻ bị rắn độc cắn nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *