Thải độc ruột: Cú lừa mang tính hệ thống?

Nhiều người tin rằng thải độc sẽ giúp đường ruột khỏe, ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa. Theo bác sĩ, biện pháp này chỉ có tác dụng giúp người dân cảm thấy đại tràng “sạch về mặt tâm lý”.

Theo một số trang mạng hướng dẫn, chỉ cho 3 thìa cà phê nguyên chất vào 1.000ml nước, đun sôi trong 10 phút, không pha đường sữa, nằm xuống rồi thụt hết vào đại tràng qua hậu môn, đợi 15 phút thì đi ngoài, mỗi ngày thụt 1 lần.

Với lý thuyết suy diễn theo cảm tính, chẳng có gì đáng tin cậy, trong đó có lý thuyết súc rửa đại tràng bằng cà phê, việc này chỉ có tác dụng cảm thấy đại tràng “sạch về mặt tâm lý“. Việc thường xuyên thụt nước cà phê vào đại tràng mỗi ngày, hệ vi sinh vật trong đại tràng bị phá hủy, nguy hiểm về lâu dài.

Những thiết bị, vật dụng thụt rửa đại tràng chỉ áp dụng cho người có bệnh lý cần điều trị. Việc tự ý thụt rửa đại tràng với mục đích thải độc vô căn cứ có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Tình trạng sau đó có thể dẫn đến chính là nhiễm trùng đường ruột, mắc bệnh lý về thận, gan. 

Bác sĩ Trần Đức Cảnh – nội soi cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC. 

Cách thụt rửa đại tràng này chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế cho người bệnh, những người phẫu thuật hay thực hiện nội soi. Hiện nay, một vài cách thức được áp dụng vô tội vạ, gây nên nhiều tình trạng không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ví dụ:

– Thải độc đại tràng bằng nước muối: Cách thực hiện là bơm nước muối ấm pha loãng đã xử lý vào hậu môn để rửa sạch chất thải trong đường ruột. Đây là dạng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), dùng thêm dụng cụ để thụt tháo để làm sạch đại tràng. Theo các chuyên gia, biện pháp này không có bất kỳ công dụng thải độc nào, tất nhiên cũng không thể có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật.

– Thải độc đại tràng bằng cà phê: Theo những lan truyền chưa được kiểm chứng trên mạng, chỉ với 500-700ml cà phê hữu cơ pha với nước tinh khiết, bạn sẽ tự bơm rửa vào hậu môn và thải hết độc tố trong ruột gan.

Nguy hiểm ở chỗ, những biện pháp tưởng chừng cần có sự thực hiện giám sát bởi người có chuyên môn y tế này lại được bày bán rất nhiều. Bất kỳ ai cũng có thể tự mua trên mạng, các trang bán hàng, spa. Họ được hướng dẫn cách làm tại nhà, tự mình đưa ống truyền vào hậu môn, cho dung dịch vào rửa, sau đó là được kích thích đi đại tiện để thải chất cặn bã.

Hậu quả khôn lường khi tự ý thải độc đại tràng

Có một số rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn khi tự ý thụt rửa đại tràng, bao gồm: mất nước, nôn, buồn nôn, chuột rút, chóng mặt, mất cân bằng khoáng chất, điện giải, vi khuẩn, sinh lý ruột, thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng thậm chí tử vong, nhiễm trùng, suy thận.

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm đủ chất xơ và nước là cách tự nhiên để làm sạch đại tràng của bạn. Mỗi ngày bạn cần đáp ứng được liều lượng khuyến nghị từ 21-25g chất xơ/ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 30-38g đối với nam giới trưởng thành. Tăng lượng chất xơ từ từ bằng cách ”dành chỗ” cho chúng trong chế độ ăn uống của bạn bằng trái cây, rau, đậu và ngũ cốc giàu chất xơ.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho cơ thể vận động càng nhiều càng tốt. Hoạt động thể chất làm tăng máu lưu thông khắp cơ thể, và lưu lượng máu càng tốt thì đại tràng (ruột kết) càng dễ hoạt động hiệu quả.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh – Khoa Nội soi, Bệnh viện K (Hà Nội)


Người phụ nữ vỡ hậu môn khi thải độc bằng cà phêNữ bệnh nhân detox ruột bằng cách truyền cà phê vào hậu môn. Ngay trong quá trình thụt tháo, chị thấy đau dữ dội vùng bụng dưới kèm chảy máu qua hậu môn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *