Đánh răng đúng cách tưởng dễ nhưng nhiều người làm sai

Giữ cho răng chắc khỏe nghe có vẻ đơn giản: Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày; khám nha sĩ hai lần một năm. Nhưng vẫn có những người mắc sai lầm nên hàm răng chưa được như ý muốn.

1. Bạn phải đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng?

danh rang 20

 • Đúng
 • Sai

Chính xác

Mặc dù việc đánh răng sau mỗi bữa ăn không có hại gì nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Mỗi ngày đánh răng một lần là đủ nếu bạn dành ra 5 đến 10 phút và dùng chỉ nha khoa. 

Nhưng hầu hết mọi người không bỏ nhiều thời gian như vậy. Do đó, theo Standford Medicine, nguyên tắc là đánh răng hai lần một ngày bằng kem có chứa florua. Dùng chỉ nha khoa kỹ lưỡng mỗi ngày một lần. 

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ đặc biệt quan trọng. Nếu không làm vậy, thức ăn thừa và mảnh vụn bám ở răng sẽ khiến vi khuẩn phát triển trong miệng của bạn vào ban đêm, khi lượng nước bọt ở mức thấp nhất.

2. Đánh răng theo chuyển động lên xuống hoặc từ bên này sang bên kia là cách tốt nhất để làm sạch răng?

danh rang 21

 • Đúng
 • Sai

Chính xác

Một cách tốt hơn là di chuyển bàn chải đánh răng theo hình tròn. Cách làm như vậy quét sạch mảng bám trên răng. Các cách đánh răng khác chỉ di chuyển mảng bám và đẩy sang bề mặt khác. Bạn nên cầm bàn chải nghiêng 45 độ so với đường viền nướu để làm sạch răng, để lông bàn chải chạm tới ngay bên dưới đường viền nướu.

3. Bàn chải điện làm sạch răng của bạn tốt hơn bàn chải thông thường?

ban chai danh rang 22

 • Đúng
 • Sai

Chính xác

Chuyên gia vệ sinh răng miệng người Mỹ Denise Stepka giải thích: “Bàn chải điện có thể tạo ra hàng trăm lần chải mỗi phút để loại bỏ mảng bám trên răng. Trong khi đó, bàn chải thông thường chỉ hoạt động nhanh như bàn tay của bạn”. 

Theo Cleveland Clinic, nhiều bàn chải điện có các tính năng tích hợp sẵn như bộ hẹn giờ và cảm biến áp suất giúp bạn đánh răng đúng cách và trong khoảng thời gian khuyến nghị. Một số cung cấp nhiều chế độ đánh răng, có thể hữu ích cho những người có răng hoặc nướu nhạy cảm.

4. Đánh răng quá nhiều có thể gây hại cho nướu của bạn?

sau rang 23

 • Đúng
 • Sai

Chính xác

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quan điểm trên không đúng sự thật. Tuy nhiên, đánh răng không đúng cách sẽ khiến cho nướu của bạn bị tụt và làm mòn bề mặt răng.

5. Nước súc miệng có tác dụng gì?

suc mieng 24

 • Loại bỏ mảng bám trên răng
 • Làm hơi thở thơm mát
 • Cả hai tác dụng trên

Chính xác

Không có nhiều bằng chứng xác thực nước súc miệng giúp loại bỏ thêm mảng bám. Nhưng nước súc miệng chứa florua có thể ngăn ngừa sâu răng và làm hơi thở thơm mát. Florua còn làm cho men răng chắc khỏe hơn. Nước súc miệng kê đơn giảm số lượng vi khuẩn nhất định trong mảng bám.

6. Nếu cha mẹ bạn mất hết răng vì sâu răng hoặc bệnh nướu răng, bạn cũng sẽ như vậy?

danh rang me con 25

 • Đúng
 • Sai

Chính xác

Bệnh răng miệng là một trong số ít bệnh trên thế giới có thể phòng ngừa và chữa khỏi hoàn toàn. Bạn chỉ cần dành thời gian để đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Bạn cũng nên hạn chế dùng nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột và thường xuyên đến gặp nha sĩ để được khám, làm sạch răng, tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *