Con ngộ độc vì cha mẹ tự ý bồi bổ thực phẩm chức năng

Nhiều trẻ bị ngộ độc nặng vì cha mẹ tự ý bổ sung thực phẩm chức năng chứa vitamin D với mong muốn tăng cường sức khỏe, phát triển chiều cao.

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương chắc khỏe, cũng như góp phần tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy, sản phẩm này được nhiều bà mẹ sử dụng cho con vì giúp chống còi xương, giúp con cao lớn. Chị Dương Thị Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết con trai 3 tuổi lười ăn nên chị thường mua thực phẩm chức năng bổ sung cho bé.

Gây đây, người bán hàng giới thiệu cho chị Hằng sản phẩm vitamin D liều cao giúp bé ăn ngon, khỏe mạnh, phát triển chiều cao, phòng chống thấp còi. Sản phẩm là hàng nội địa Nhật Bản. Chị Hằng đã mua về cho con uống. Theo hướng dẫn, buổi sáng chị nhỏ cho con từ 2 đến 3 giọt. Sau khi uống được gần 1 tháng, con chị bắt đầu có hiện tượng táo bón, nôn ói, rụng tóc và thi thoảng bé kêu đau bụng.

Chị Hằng cho rằng con đau bụng giun nên mua thuốc xổ giun cho con uống nhưng không đỡ. Từ các lọ thực phẩm chức năng xách tay mẹ bồi bổ cho con,  bác sĩ nghi ngờ bé thừa vitamin D. Xét nghiệm máu, hàm lượng canxi máu, canxi niệu tăng cao, nồng độ vitamin D cao bất thường.

Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) từng tiếp nhận 2 bé là anh em ruột bị ngộ độc vitamin D vì mẹ tự ý bổ sung để giúp con cao lớn. Hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng canxi máu tăng cao, nôn nói, thường xuyên đau bụng. Các bác sĩ cho làm xét nghiệm chẩn đoán  2 anh em ngộ độc vitamin D – suy thận cấp.

Thực phẩm chức năng xách tay bày bán tại Hà Nội không có tem phụ. 

Theo gia đình, hai anh em tự uống siro bổ sung vitamin dạng thực phẩm chức năng. Cả hai bé đều thích uống nên gia đình cũng để trẻ tự uống, không dùng đúng liều lượng dẫn tới ngộ độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc, Bệnh viện Nhi trung ương, ngộ độc vitamin D không phải hiếm gặp.

Thông thường, vitamin D tối đa được khuyến cáo với trẻ dưới 6 tháng tuổi là 1.000UI/ngày; trẻ 12 tháng tuổi, liều  là 1.500UI/ngày; trẻ từ 1 tới 3 tuổi là 2.500UI/ngày; 4-8 tuổi là 3.000UI/ngày; trên 9 tuổi là 4.000UI/ngày.

Dấu hiệu ngộ độc vitamin D gồm giảm cân, táo bón, tiểu nhiều, ăn kém, tăng canxi máu. Trẻ ngộ độc nặng có thể bị mất nước đe dọa tính mạng. 

Do đó, bác sĩ Ngọc khuyến cáo khi cha mẹ muốn dùng thực phẩm chức năng cho con vẫn cần sự tư vấn của bác sĩ và sử dụng đúng liều lượng, thời gian khuyến cáo. Phụ huynh không nên có tâm lý càng nhiều càng tốt.

PGS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết khi sử dụng vitamin D cho trẻ từ 0 đến 18 tháng chỉ nên dùng liều sinh lý khoảng 400 UI/ngày để trẻ đạt ngưỡng an toàn. Các bà mẹ không nên sính ngoại mua các sản phẩm xách tay không có nhãn mác rõ ràng, không định giá hết hàm lượng đơn vị vitamin D dẫn tới thừa và gây ngộ độc cho trẻ. Khi dùng bất kỳ sản phẩm nào, người dân cần có thói quen đọc kỹ nhãn mác để xác định thành phần, liều lượng. 

Phương Thúy – Giao Linh – Thành Huế – Bích Thủy


Ba giải pháp phòng ngộ độc rượu rởmTại Việt Nam, nhiều loại rượu được bán ở các cửa hàng, quán ăn thường do người dân tự nấu hoặc không rõ nguồn gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *