Người nghiện thuốc lá nên cai từ từ hay cắt đột ngột?

Đa số người cai thuốc lá phải trải qua hội chứng gây ảnh hưởng đến tâm thần kinh, thể xác.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Chiêu Oanh, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết nguyên nhân khiến một người hút thuốc lá có thể là muốn thử hoặc gặp chuyện buồn, nghe người khác nói thuốc lá giúp tinh thần hưng phấn, sảng khoái hơn.

Thời gian đầu, lượng nicotin trong máu thấp, nồng độ kích thích trong cơ thể thấp làm cho người hút sảng khoái, khỏe hơn nên nghĩ rằng thuốc lá giúp khỏe lên và hút càng ngày càng nhiều. Từ đó, nồng độ nicotin trong cơ thể sẽ tích tụ nhiều hơn, dẫn đến ngưỡng hút của bệnh nhân tăng cao, ngày càng nghiện và trở thành thói quen rất khó bỏ.

w cai thuoc la 1 79
Bác sĩ chuyên khoa hô hấp khuyên người nghiện thuốc lá nên dứt khoát cai nghiện từ đầu, không nên giảm từ từ. 

“Theo kinh nghiệm của tôi và theo tập huấn cai nghiện thuốc, tôi khuyên người nghiện nên cai ngay lập tức chứ không phải giảm từng điếu một”, bác sĩ Oanh cho biết. Để vượt giai đoạn cai thuốc lá thành công, bệnh nhân phải trải qua nhiều triệu chứng, nên nếu cai thuốc lá ngay từ đầu, dứt khoát, giúp rút ngắn thời gian. Những bệnh nhân cai kéo dài sẽ phải chịu khổ nhiều hơn.

Đa số người cai thuốc lá phải trải qua hội chứng cai thuốc lá. Đây hội chứng gây ảnh hưởng đến tâm thần kinh, thể xác. Tác dụng này chủ yếu do chất nicotin của thuốc lá gây ra tạo nên sự hưng phấn cho bệnh nhân, ham muốn hoạt động, tăng cường sức hoạt động. Khi thiếu nicotin người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, thèm ăn gây tăng cân trong vài tuần đầu, lo lắng, bứt rứt. Tùy từng người bệnh sẽ có trạng thái khác nhau nhưng đa số rơi vào trạng thái bứt rứt, lo lắng do thiếu nicotin.

Võ Thu, Đinh Bạt Tuấn, Lê Bích Thủy, Trần Quang Ninh

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Thuốc lá: Thủ phạm hàng đầu gây bệnh có thể phải tháo khớpCác cơ sở y tế tiếp nhận không ít bệnh nhân bị tắc mạch chi do nhiều năm hút thuốc lá, dẫn đến phải mất đi một phần cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *