Khoảng thời gian không nên uống cà phê

Cà phê có tác dụng kéo dài 5-6 giờ, do đó bạn nên ngừng uống sau 12h hằng ngày nếu không muốn bị mất ngủ.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Riêng ở Anh, có tới 100 triệu cốc cà phê được tiêu thụ mỗi ngày. 

Bác sĩ người Mỹ Poonam Desai thông tin, cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và thúc đẩy nỗ lực giảm cân. Tuy nhiên, loại đồ uống này cũng có thể đi kèm với một số rủi ro.

Theo đó, mọi người không nên uống cà phê sau 12h. Bác sĩ Desai giải thích: “Caffeine có tác dụng 5 đến 6 giờ. Nếu bạn uống cà phê muộn, caffeine vẫn có thể tồn tại trong cơ thể gần giờ đi ngủ, khiến chúng ta không thể chìm vào giấc ngủ hoặc ngon giấc. Vì vậy, tôi cố gắng tránh mọi đồ uống chứa caffeine vào buổi chiều”. 

ca phe 1144
Cà phê có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý thời điểm uống. Ảnh minh họa: Nbcnews

Thiếu ngủ có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe mạn tính bao gồm bệnh tim, bệnh thận, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, béo phì và trầm cảm.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, khoảng 1/3 người trưởng thành ở Anh bị khó ngủ ít nhất một lần trong đời.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine cũng ủng hộ quan điểm của bác sĩ Desai. Uống một tách cà phê espresso 2-3 giờ trước khi đi ngủ có thể khiến đồng hồ cơ thể của bạn chậm lại một giờ, khiến bạn khó ngủ hơn. 

Ngoài cảnh báo về thời điểm uống cà phê, bác sĩ Desai còn đưa ra một số điều cần thay đổi tốt cho sức khỏe. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, uống quá nhiều rượu liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, bệnh gan, các vấn đề về tiêu hóa, một số loại ung thư. 

Bác sĩ Desai cũng khuyến cáo hạn chế sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm. Cô nói: “Các đồ đựng bằng nhựa, đặc biệt khi đun nóng, có thể sinh ra các chất gây rối loạn nội tiết nên tôi không mua chúng nữa”.

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể can thiệp vào các hormone của cơ thể. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tuyên bố rằng những hóa chất này có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm ảnh hưởng đến sinh sản, tăng nguy cơ ung thư và rối loạn chức năng hệ miễn dịch và thần kinh.

Theo Express, bác sĩ Desai khuyến nghị không nên thường xuyên đi các chuyến bay khởi hành vào đêm khuya và đến vào sáng sớm. “Những chuyến bay đó có thể làm gián đoạn đáng kể giấc ngủ của bạn, vì vậy tôi cố gắng tránh nếu có thể”, nữ bác sĩ khuyên. 

Bác sĩ Desai còn kêu gọi mọi người nên ăn 5 loại thực phẩm thực vật khác nhau trong một ngày bao gồm trái cây, rau, thảo mộc và gia vị. Chiến dịch 5 loại thực vật một ngày được phát động ở Anh vào năm 2003 theo lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới về việc tiêu thụ tối thiểu 400g rau quả/ngày.

ca phe giup ban giam can voi 1 dieu kien 1318

Cà phê giúp bạn giảm cân với 1 điều kiện

Trong cà phê có chứa các chất hỗ trợ giảm cân nhưng nếu bạn cho thêm đường, tác dụng đó không còn.

dieu gi xay ra khi ban an ca moi ngay 1438

Điều gì xảy ra khi bạn ăn cá mỗi ngày?

Ăn cá đều đặn giúp tăng cường sức khỏe não bộ, tim mạch nhưng mức độ hiệu quả tùy từng người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *