Dấu hiệu sau khi ăn cảnh báo bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường thường xuyên có tình trạng mệt mỏi, suy nhược sau khi ăn do lượng đường trong máu tăng cao.

Để điều trị bất kỳ căn bệnh gì, bao gồm tiểu đường, điều quan trọng là phải được chẩn đoán sớm. Nếu không, người mắc có thể rơi vào tình trạng sức khỏe đáng lo ngại hơn. 

Ước tính có khoảng 5 triệu người ở Vương quốc Anh mắc bệnh tiểu đường. Trong đó, 850.000 người đang sống chung với bệnh tiểu đường loại 2 mà không hề phát hiện. 

met moi 1276
Dấu hiệu mệt mỏi sau ăn có thể cảnh báo nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường. Ảnh minh họa: Facty

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không được điều trị, căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng lâu dài nên cần phát hiện các dấu hiệu càng sớm càng tốt. 

Các triệu chứng phổ biến nhất là cảm thấy khát nước và đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Ngoài ra còn có những dấu hiệu thầm lặng khác ít được biết đến hơn mà bạn nên chú ý.

Theo Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Wayne UNC, một trong những triệu chứng hay gặp nhưng lại không được quan tâm của bệnh tiểu đường là mệt mỏi, suy nhược. Lý do là đường không thể đi vào tế bào để cung cấp năng lượng khiến thận phải làm việc quá tải để loại bỏ lượng đường dư thừa. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy xuống sức. 

Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi một người thấy mình quá yếu để thực hiện các hoạt động hằng ngày mà trước đây họ có thể làm dễ dàng hoặc kiệt sức sau khi ăn. Đây là vấn đề phổ biến đối với những người mắc bệnh tiểu đường và thường liên quan đến lượng đường trong máu sau khi ăn.

“Mệt mỏi thường xuyên, đặc biệt sau bữa ăn, là triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường”, trang Diabete.co.uk giải thích. Điều này có thể do “sự mất cân bằng giữa mức đường huyết và hiệu quả của việc lưu thông insulin. Tốt nhất là kiểm tra lượng đường trong máu để xem sự mệt mỏi do lượng đường cao hay thấp”. 

Mặc dù triệu chứng này có thể do những nguyên nhân khác ngoài bệnh tiểu đường, nhưng bạn cần đi khám nếu tình trạng kéo dài. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, một số người mắc tiểu đường loại 2 trong nhiều năm mà không được chẩn đoán vì các triệu chứng ban đầu có xu hướng “chung chung” hoặc không có bất kỳ biểu hiện nào. 

Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường bao gồm giảm cân, mất cơ, mệt mỏi, mờ mắt, ngứa quanh vùng kín. 

hai thuc uong gia re giam luong duong trong mau 1059

Hai thức uống giá rẻ giảm lượng đường trong máu

Trà xanh và nước lọc là hai loại đồ uống phổ biến, có nhiều tác dụng với sức khỏe.

mang may chay than ve cho 75000 nguoi dan ven bien 159

Mang máy chạy thận về cho 75.000 người dân ven biển

Hàng chục km đường bộ, xuyên rừng, thậm chí vượt biển để chạy thận là điều đang diễn ra với không ít người bệnh ở TP.HCM. Họ là những người dân sống ở huyện Cần Giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *