Thức uống lạ giúp người dân vùng quê nghèo sống thọ 100 tuổi

Nhiều người dân ở thung lũng xa xôi của Pakistan sống tới 100 tuổi có một số thói quen chung, bao gồm uống nước tan từ sông băng.

Thung lũng Hunza, khu vực miền núi xa xôi ở phía bắc Pakistan, là nơi sinh sống của người Burusho và Wakhi suốt nhiều thế kỷ. Theo CNBC, bất chấp cuộc sống thiếu thốn vật chất và chăm sóc y tế, các thống kê ghi nhận, nhiều người dân ở đây sống thọ tới 100 tuổi. 

song tho 1 874
Samantha và hai người phụ nữ cùng làng. Ảnh: CNBC

Samantha Shea là một cây viết người Mỹ gốc Ba Lan đến từ bang Connecticut. Cô sống và làm việc từ xa tại thung lũng Hunza và điều hành các chuyến du lịch dành cho phụ nữ trong khu vực.

Chồng của Samantha sinh ra và lớn lên ở thung lũng Hunza, là người dân tộc Burusho. Sau khi kết hôn tại Mỹ, cô quyết định về định cư ở quê chồng. Sau một thời gian sống ở đây, Samantha đã ghi nhận một số thói quen thú vị giúp người dân sống lâu hơn: 

Ăn dầu và hạt mơ 

song tho 2 875
Bố chồng của Samantha đang phơi mơ để dùng dần. Ảnh: CNBC

Cây mơ là một trong những cây trồng địa phương quan trọng ở thung lũng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mơ chứa hợp chất amygdalin có thể chống lại bệnh ung thư và các nguồn gây viêm khác trong cơ thể.

Gần như mọi món ăn truyền thống của Hunza đều có dầu mơ. Trước đây, dầu được chiết xuất thủ công nhưng hiện tại, người dân địa phương sử dụng máy móc để tăng năng suất. Mẹ chồng tôi kể rằng 50 năm trước, ai cũng dùng dầu mơ để nấu thức ăn, kể cả thịt. Mơ khô cũng giúp chống say độ cao và được đun sôi thành món súp vào mùa đông.

Uống nước sông băng

song tho 876
Nước sông băng ở Hunza được cho chứa khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: CNBC

Hunza có hàng chục sông băng, tất cả đều tan chảy vào mùa hè. Nguồn nước từ sông băng từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Không giống như những nguồn nước khác, nước tan chảy từ băng được lọc tự nhiên qua các lớp băng, đá và chứa nhiều khoáng chất quý.

Một số người cho rằng nước chứa thạch anh được coi là khoáng chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Dòng nước tan chảy từ sông băng thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Đó là lúc nước được phục vụ tại các nhà hàng và các gia đình. Người dân địa phương tin tưởng và thích loại nước này hơn nước lọc.

Hiếm khi ăn thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết thịt được sử dụng ở Hunza đều đến từ một con vật được nuôi tại địa phương vừa giết mổ gần đây. 

Mọi người hiếm khi ăn thực phẩm chế biến sẵn và bạn chắc chắn sẽ không tìm thấy bất kỳ điểm bán đồ ăn nhanh nào ở đây. Các bữa ăn thường được chuẩn bị từ thực phẩm tươi mới hằng ngày. Hầu hết hộ gia đình đều trồng một số loại rau.

Rau chân vịt đặc biệt phổ biến và các thực phẩm được yêu thích khác như cà chua và khoai tây trồng hữu cơ tại địa phương. 

Không ngừng vận động

nuoc song bang 877
Sông băng Passu – nơi người dân địa phương mang gia súc đến đây vào mỗi mùa hè. Ảnh: CNBC

Người dân thung lũng khỏe mạnh và năng động suốt cuộc đời. Những người trên 80 tuổi thường xuyên ở ngoài đường là điều rất bình thường, ngay cả vào mùa đông. Các thành viên lớn tuổi trong gia đình vẫn chăn thả bò và cừu, kiếm củi và làm các công việc khác.

Họ cũng tham gia vào các hoạt động cộng đồng như rajaki như dọn dẹp các kênh dẫn nước trên cao khi mùa xuân đến. Người dân địa phương ở mọi lứa tuổi thường đạp xe, trượt băng và chơi các môn thể thao như bóng đá, cricket mỗi ngày.

Gắn kết với cộng đồng

song tho 4 878
Người dân ở Hunza luôn có sự gắn kết với nhau. Ảnh: CNBC

Người dân trong vùng quan tâm lẫn nhau, đặc biệt là những thành viên lớn tuổi trong cộng đồng. Ở đây không có nhà dưỡng lão. Người lớn tuổi được kính trọng và chăm sóc tại nhà. 

Về cơ bản, thung lũng đủ an toàn để trẻ em tự đi chơi, ngay cả khi còn nhỏ. Đây có thể là một trong những nơi cuối cùng mà bạn có thể tham gia nhiều trò chơi ngoài trời hơn là sử dụng iPad.

“Sống ở đây hai năm qua, tôi có thể vui vẻ nói rằng tôi chưa bao giờ có vinh dự được trải nghiệm một xã hội tập thể gắn kết như thế này”, Samantha chia sẻ. 

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Bí quyết sống khỏe của bác sĩ 93 tuổi, tuần làm việc 6 ngày vẫn vui vẻ

Bác sĩ người Singapore sống khỏe nhờ lối sống kiểu Nhật, luôn kỷ luật, đúng giờ, ăn cơm hộp bento giản dị vào bữa trưa.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Bữa trưa ngày nào cũng giống nhau của gia đình có 9 người trường thọ

Gia đình 9 anh chị em trường thọ ở Italy thường ăn súp rau, bánh mì men chua tự nhiên và uống 1 ly rượu vang đỏ vào bữa trưa.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Xét nghiệm cần làm mỗi năm nếu bạn muốn sống thọ 100 tuổi

Mọi người cần thực hiện xét nghiệm máu hằng năm để phát hiện sớm các căn bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng, kịp thời chữa trị, giúp sống thọ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *