Cơ hội cho những người thất bại với thụ tinh trong ống nghiệm

Theo BS. Nguyễn Huỳnh Hạnh Dung (Khoa hiếm muộn, BV Phương Châu), nếu không may thất bại khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm, bạn cần đối diện với những nguyên nhân và trao đổi với bác sĩ để định hướng con đường tiếp theo đúng đắn.

Quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm là phôi thai được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sau đó chúng được chuyển vào tử cung của mẹ, trải qua thai kỳ 9 tháng 10 ngày, em bé được sinh ra đời.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn thu được trái ngọt, có người không đậu thai, có người xét nghiệm máu có thai nhưng sau đó gặp tình trạng thai sinh hóa, thai sẩy/lưu sớm, có người mang thai một khoảng thời gian nhưng gặp vấn đề sinh non sớm, bé mất.

Đối với IVF Phương Châu, thành công trong TTTON không chỉ dừng lại có thai sau chuyển phôi mà là cả một thai kỳ an toàn và sinh ra bé khỏe mạnh. 

a9b3b845de5d77032e4c 488
Bác sĩ IVF Phương Châu đang thăm khám, tư vấn cho khách hàng

Nếu bạn đang rơi vào các trường hợp không may mắn kể trên, thay vì tuyệt vọng thì bạn hãy đối diện với những nguyên nhân gây thất bại và cùng trao đổi với bác sĩ để định hướng con đường tiếp theo đúng đắn.

Nguyên nhân thất bại đến từ đâu?

Có 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thất bại, đó là: phôi, tử cung và các yếu tố khác.

Chất lượng phôi phụ thuộc vào chất lượng trứng, tinh trùng và môi trường nuôi cấy:

Chất lượng trứng, tinh trùng kém dần theo tuổi và nghề nghiệp/lối sống tiếp xúc hóa chất, stress kéo dài. Môi trường nuôi cấy là hệ các chất cung cấp chất dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của phôi. Ngoài ra điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, không khí phòng Lab và chất lượng tủ nuôi cấy góp phần rất lớn tạo nên chất lượng phôi tốt.

Tử cung của mẹ bao gồm bất thường cấu trúc tử cung, lệch cửa sổ làm tổ và nội mạc tử cung mỏng: 

Bất thường cấu trúc bao gồm dị dạng bẩm sinh tử cung, nhân xơ tử cung dưới niêm, polyp lòng tử cung, dính buồng tử cung, ứ dịch lòng tử cung, lạc nội mạc tử cung…

Lệch cửa sổ làm tổ: Cửa sổ làm tổ là khoảng thời gian nồng độ progesterone thích hợp thì nội mạc tử cung cũng đạt được trạng thái sẵn sàng để tiếp nhận phôi thai đến làm tổ. Cửa sổ làm tổ sẽ được mở vào ngày thứ 18 và đóng lại vào ngày thứ 23 của chu kỳ. Đây chính là khoảng thời gian mà nội mạc có thể tiếp nhận phôi làm tổ. 

Nội mạc tử cung mỏng do các nguyên nhân như thiếu nội tiết estrogen, thiếu dinh dưỡng, tổn thương sau hút/nạo phá thai hoặc sau phẫu thuật trong lòng tử cung, viêm nội mạc tử cung, chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh lý người mẹ: rối lọa chuyển hóa (đái tháo đường, tuyến giáp, tăng prolactin), tăng huyết khối hoặc hội chứng kháng phospholipid…

Lý do quan trọng không kém đến thất bại là stress. Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng stress gây tăng phản ứng viêm trong cơ thể và tăng co bóp tử cung gây đào thải phôi thai và tạo ra môi trường không tốt cho phôi phát triển.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn trường hợp chưa tìm được nguyên nhân.

Làm sao để tìm ra nguyên nhân thất bại và cải thiện?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại, cũng như cơ thể bạn là một thể thống nhất gồm hàng tỷ bộ gen tạo nên, hàng ngàn quá trình chuyển hóa xảy ra, vì vậy bạn không thể xét nghiệm tất cả các xét nghiệm xem đang gặp vấn đề gì. Quan trọng nhất là bác sĩ, chuyên viên phôi học – người trực tiếp theo dõi bạn ở lần thất bại trước, biết bạn đang gặp vấn đề ở đâu để cho chỉ định xét nghiệm và điều trị chính xác.

Nếu nguyên nhân đến từ chất lượng phôi, chúng ta sẽ tiến hành cải thiện về chất lượng trứng, tinh trùng trước khi bắt đầu lại bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục, tránh tiếp xúc chất độc hại và cải thiện tâm lý. Nếu chất lượng tinh trùng không đảm bảo, IVF Phương Châu sẽ tư vấn khách hàng trữ mẫu tinh trùng để đảm bảo có tinh trùng tốt vào ngày chọc hút. Bên cạnh đó, sinh thiết phôi là phương pháp chọn lọc ra những phôi không bất thường về di truyền. Đặc biệt, đối với những ca có tiền sử thai lưu/ sẩy thai liên tiếp cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa xét nghiệm hiện đại, bác sĩ tiền sản tạo tiền đề xét nghiệm phôi hiệu quả hơn. 

Nếu nguyên nhân đến từ tử cung, có các công cụ hỗ trợ như siêu âm 3D hiện đại, siêu âm bơm nước lòng tử cung (đánh giá bất thường lòng tử cung), Xét nghiệm ERA sẽ xác định chính xác cửa sổ làm tổ của nội mạc tử, Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào buồng tử cung là kỹ thuật giúp cải thiện độ dày nội mạc tử cung.

Trường hợp mắc các bệnh lý nội khoa sẽ được theo dõi điều trị trực tiếp bác sĩ trung tâm nội tiết và các bác sĩ liên chuyên khoa khác.

Tất cả nhân viên IVF Phương Châu đều trải qua khóa đào tạo tâm lý để đảm bảo tạo được môi trường thân thiện nhất, cởi mở nhất để khách hàng cảm thấy thoải mái, trường hợp khách hàng gặp phải tình trạng tâm lý khó tháo gỡ chúng tôi có chuyên viên chuyên tâm lý tư vấn 1-1 hỗ trợ.

Sau tất cả, các cặp vợ chồng cần được đồng hành bởi một nơi thật sự hiểu và chăm chút từng vấn đề nhỏ của bạn vào lần thất bại trước. Bên cạnh đó, bạn cũng chính là yếu tố quyết định sự thành công, bạn hãy chuẩn bị tâm trạng ổn định, dinh dưỡng tốt, kết hợp tập thể dục đều đặn trong thời gian này. 

BS. Nguyễn Huỳnh Hạnh Dung (Khoa hiếm muộn, BV Phương Châu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *