Chế độ ăn dành cho người muốn sống lâu

Người dân các vùng trường thọ hạn chế sữa, đường, trứng, thịt và chỉ ăn no 80%.

Người dân ở những Vùng Xanh dường như sống lâu hơn các khu vực khác trên thế giới. Họ ít khi mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì. Tại những nơi này có rất nhiều người thọ trên 100 tuổi. Các địa điểm trong Vùng Xanh bao gồm đảo Ikaria (Hy Lạp), đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Sardinia (Italy), thành phố Loma Linda (Mỹ), bán đảo Nicoya (Costa Rica). 

song tho 610
Người dân Vùng Xanh lựa chọn chế độ ăn nhiều thực vật. Ảnh minh họa: Tasting table

Nhà báo người Mỹ Dan Buettner là tác giả cuốn sách Vùng Xanh: 9 bài học để sống lâu hơn từ những người sống lâu nhất. Ông đã đưa ra những gợi ý về chế độ ăn uống lấy cảm hứng từ các Vùng Xanh, bao gồm cả loại thực phẩm mọi người nên tránh. 

Chế độ ăn uống của người Vùng Xanh chủ yếu dựa trên thực vật. Khẩu phần ăn hằng ngày của họ có khoảng 95% rau, trái cây, ngũ cốc và các loại đậu. Họ không ăn nhiều thịt, sữa, thực phẩm hoặc đồ uống có đường và đồ chế biến sẵn.

Người dân ở Vùng Xanh lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ nơi họ sinh sống (được trồng tại địa phương). Các loại trái cây và rau được canh tác hữu cơ.  

Quy luật 80% 

Quy tắc 80% dựa trên chế độ ăn uống Hara hachi bu của người dân đảo Okinawa, Nhật Bản. Theo đó, bạn nên ngừng ăn khi cảm thấy no khoảng 80%. Điều này ngăn chặn việc ăn quá nhiều và giảm lượng calo tổng thể mà không khiến bạn cảm thấy đói.

Chế độ ăn Vùng Xanh có khả năng giúp bạn sống lâu chứ không nhằm mục tiêu thay đổi trọng lượng. Tuy nhiên, nhiều người áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật đã giảm cân. 

Hạn chế sữa

Người dân ở hầu hết các Vùng Xanh không ăn nhiều sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các loại có đường và giữ nguyên chất béo. Một số vùng vẫn sử dụng sữa cừu hoặc dê nhưng thường là các sản phẩm lên men như sữa chua hoặc phô mai. 

trung sua 611

Trứng, sữa không phải lựa chọn ưu tiên của người dân Vùng Xanh. Ảnh minh họa: Whisk

Tránh đường bổ sung 

Người dân Vùng Xanh vẫn dùng đường tự nhiên, như ăn các loại trái cây có nhiều đường. Tuy nhiên, họ tránh thêm đường tinh luyện vào thực phẩm. 

Theo Very Well Health, mọi người không nên ăn quá 7 thìa nhỏ đường mỗi ngày. Các món ngọt như bánh quy và kẹo cần giới hạn trong những dịp đặc biệt. Bạn tránh thêm đường vào cà phê, trà, ngũ cốc hoặc các thực phẩm khác.

Giảm ăn trứng

Trứng không được coi là thành phần quan trọng trong chế độ ăn của Vùng Xanh. Họ chỉ ăn khoảng 2 lần mỗi tuần. 

Hạn chế hoặc không ăn thịt

Người dân ở Vùng Xanh chỉ ăn thịt vào một số dịp hiếm hoi và chọn những loại được coi là lành mạnh như thịt trắng. Nói chung, bạn không nên ăn thịt quá 5 lần một tháng, mỗi lần chỉ một lượng nhỏ. 

nen ngu luc may gio de song tho 251

Nên ngủ lúc mấy giờ để sống thọ?

Bạn nên bắt đầu ngủ vào lúc 22-23h hằng ngày, hạn chế ngủ trưa quá lâu.

tuoi tho cua nguoi my sut giam loi canh bao 10 nam truoc thanh su that 310

Tuổi thọ của người Mỹ sụt giảm: Lời cảnh báo 10 năm trước thành sự thật

Từ 10 năm trước, các nhà khoa học nhận thấy người Mỹ đang mắc bệnh nhiều hơn, chết trẻ hơn so với các nước giàu có khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *