Các món ăn bổ não, giảm 53% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

Thực phẩm tốt cho não bao gồm các loại rau, hạt, ngũ cốc nguyên cám, thịt da cầm…

Chế độ ăn MIND là sự kết hợp của hai chế độ ăn có lợi cho sức khỏe: Địa Trung Hải và DASH. Thực đơn được thiết kế để ngăn ngừa hoặc làm chậm sự suy giảm trí não. 

Theo Webmd, các nghiên cứu ban đầu cho thấy chế độ trên làm giảm 53% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở những người tuân thủ chặt chẽ và 35% ở những người áp dụng không triệt để. Khuyến nghị ban đầu dành cho những người lớn tuổi khỏe mạnh, tới năm 2018, được mở rộng cho những người trên 80 tuổi bị đột quỵ.

Để bổ não, bạn nên ăn các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, thịt gà; hạn chế thịt đỏ, bơ, phô mai. Ảnh minh họa: Generationiron

Nhóm thực phẩm tốt cho não

Chế độ ăn MIND gồm 10 nhóm thực phẩm: Rau lá xanh, các loại rau khác, các loại hạt, quả mọng, đậu, ngũ cốc nguyên cám, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu và rượu vang. 

Protein

Bạn nên ăn đậu hằng ngày, thịt gia cầm hai lần một tuần và cá mỗi tuần một lần. Tất cả những thực phẩm này đều giàu protein và ít chất béo bão hòa, tốt cho sức khỏe tổng thể cũng như não bộ. 

Rau và ngũ cốc

Bạn sẽ cần một món salad, một loại rau khác và ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Bạn có thể ăn nhiều loại rau nhưng đặc biệt tốt là cải xoăn và rau chân vịt. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về mối quan hệ giữa chức năng não và ngũ cốc, nhưng một phần lý giải khoa học đằng sau chế độ ăn MIND có thể bao gồm cách các loại thực phẩm phối hợp với nhau. 

Đồ ăn nhẹ

Các loại hạt và quả mọng là những món ăn nhẹ lý tưởng – cả hai đều có liên quan đến sức khỏe não bộ tốt hơn. Đặc biệt, quả việt quất và dâu tây giúp não bạn hoạt động tốt nhất và có thể làm chậm các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Rượu vang

Rượu vang đã được chứng minh cải thiện sức khỏe não bộ và chống lại bệnh Alzheimer trong một số nghiên cứu. Nhưng điều quan trọng là sự điều độ. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly vang một ngày, nam giới là 2 ly. Sử dụng nhiều hơn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe não bộ, thậm chí gây ra chứng mất trí nhớ.

Dầu ô liu

Loại dầu này rất ngon khi kết hợp với bánh mì, salad, mì ống, rau nấu chín và bất kỳ món nào khác. Dầu ô liu cũng được chứng minh cải thiện chức năng não trong thời gian dài và chống lại chứng mất trí nhớ.

Thực phẩm không lành mạnh

Chế độ ăn MIND đặc biệt hạn chế thịt đỏ, bơ, phô mai, bánh ngọt cũng như đồ chiên hoặc đồ ăn nhanh. Bạn nên ăn ít hơn 350g thịt đỏ mỗi tuần, ít hơn một thìa bơ mỗi ngày… 

Loại rượu ít gây hại cho gan nhất

Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, ít gây hại cho gan. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên phụ nữ không nên uống quá 1 ly, nam giới không uống quá 2 ly mỗi ngày.

Bữa ăn ngon mắt như nhà hàng Michelin trong bệnh viện ở Nhật

Các bữa ăn trong bệnh viện Keiai do những đầu bếp từng làm việc tại những khách sạn lớn chuẩn bị.

Hai loại gia vị giúp sống thọ người Việt vẫn ăn thường xuyên

Tiến sĩ người Anh Sunni Patel giới thiệu 10 thực phẩm nên ăn nếu muốn sống thọ, trong đó có tỏi, nghệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *