Khô hạn và rối loạn: Làm gì để giai đoạn tiền mãn kinh không thành nỗi ám ảnh?

Hiện nay, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống được nâng cao nên vóc dáng, sức khỏe của phụ nữ độ tuổi trung niên cũng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng vẫn có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Đối mặt với tuổi trung niên là một cuộc khủng hoảng trong cuộc sống của người phụ nữ, kéo theo đó là sự thay đổi phức tạp hơn so với nam giới. Trong giai đoạn này, tiền mãn kinh và mãn kinh cùng các tác dụng phụ của nó khiến phụ nữ có những thay đổi về ngoại hình cơ thể, tăng cân, các vấn đề tâm lý xã hội. Đồng thời, giai đoạn này cũng là thời gian khởi phát các bệnh mãn tính và rối loạn ở bộ phận sinh sản nữ.

Tại hội thảo với chủ đề Lựa chọn điều phù hợp cho nàng 45+ cân bằng và hạnh phúc trong cuộc sống, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung đã chia sẻ những điều phụ nữ trong độ tuổi này cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung chia sẻ những vấn đề phụ nữ phải đối mặt khi ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Theo vị chuyên gia này, hiện nay, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống được nâng cao nên vóc dáng, sức khỏe của phụ nữ độ tuổi trung niên cũng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, phụ nữ trong độ tuổi này cũng vẫn có nhiều vấn đề cần lưu ý. 

Trước tiên, phụ nữ cần biết các dấu hiệu nhận biết cơ thể đang trong giai đoạn tiền mãn kinh là có sự rối loạn kinh nguyệt, khô hạn khi quan hệ với chồng, tóc rụng, da khô… Khi nhận biết được sự thay đổi này của cơ thể, chị em sẽ biết cách để chăm sóc cơ thể giúp giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh bớt trở thành nỗi ám ảnh.

Ngoài nhận biết các dấu hiệu thay đổi của cơ thể, bác sĩ Dung còn cho rằng chị em cũng cần phải chủ động phòng ngừa các căn bệnh không lây nhiễm, điển hình là ung thư. 

Trong đó, biện pháp cơ bản là khám sức khỏe định kỳ để giúp chị em sớm phát hiện bất thường và được tầm soát nguy cơ thường xuyên. 

“Lứa tuổi này dễ có nguy cơ mắc ung thư nhưng nếu chị em là đi khám và tầm soát kỹ thì điều ấy không đáng ngại bởi nhiều loại ung thư nếu được phát hiên sớm thì hoàn toàn có thể điều trị tốt”, bác sĩ Dung nhấn mạnh. 

Ngoài ra, sức khỏe tình dục ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh cũng là điều bác sĩ Dung lưu ý chị em cần chủ động chăm sóc. 

Đây là giai đoạn ham muốn tình dục, tần suất quan hệ tình dục cũng giảm. Đó là do nồng độ estrogen giảm dần theo tuổi tác, độ pH của âm đạo bị mất cân bằng, làm cho niêm mạc âm đạo mỏng đi, khô do giảm tiết dịch, các tuyến của âm hộ cũng giảm tiết chất nhờn bôi trơn. Điều đó khiến việc quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn hơn. 

Độ pH cao không chỉ khiến phụ nữ trung niên dễ bị khô rát, thiếu chất nhờn mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, phổ biến là nhiễm nấm.

Do đó, bác sĩ Dung lưu ý khi vệ sinh vùng kín, chị em để ý đến việc dùng dung dịch vệ sinh có có pH trung tính tương thích pH sinh lý độ tuổi trung niên chứa Acid lactic. Đây là thành phần tự nhiên có trong âm đạo, sinh ra bởi lợi khuẩn lactobacillus giúp cân bằng pH để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại và nấm candida. Vì vậy, khi khám bệnh, các bác sĩ phụ khoa cũng thường dùng thuốc giúp kiềm hóa cho chị em để giảm độ pH. 

“Hơn nữa, lứa tuổi trung niên còn khiến chị em hay bị khô mà tôi hay trêu là như ‘thịt gác bếp’. Ngoài việc bổ sung estrogen toàn thân để cải thiện dịch tiết tốt hơn, không để lây nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục, khi vệ sinh, chị em chú ý không thụt rửa vùng kín, chỉ cần xoa rửa  bên ngoài dung dịch vệ sinh có sepicalm với các amino acid cùng muối khoáng K, Mg và chất béo lipid giúp dịu da, giảm khô rát”, bác sĩ Dung cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi trung niên cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thường xuyên. Đây là biện pháp quan trọng để duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Lan Anh


Số bậc cầu thang nên đi mỗi ngày để có trái tim khỏe mạnhNhững người leo hơn 50 bậc cầu thang mỗi ngày có tim khỏe mạnh, nguy cơ xơ vữa động mạch thấp hơn 20%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *