Ai được nâng mức hưởng Bảo hiểm y tế lên 100% khi đi khám chữa bệnh?

Ngoài 5 nhóm đối tượng được Bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo Nghị định 146 năm 2018, mới đây, một số nhóm khác cũng được bổ sung mức hưởng BHYT lên 100%.

Tôi thấy gần đây một số nhóm đối tượng được bổ sung, nâng mức hưởng khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Cụ thể đó là những ai? (Minh Tâm, Yên Bái)

Trả lời:

Bộ Y tế cho biết trong Nghị định số 75 ban hành ngày 19/10, Chính phủ quyết định nâng mức hưởng từ 80% lên 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho một số nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP như thanh niên xung phong; Cán bộ, chiến sĩ công an đã được giải quyết hưởng chế độ theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Dân công hỏa tuyến.  

Trong Quyết định 1697 (có hiệu lực từ ngày 3/12) do BHXH Việt Nam vừa ban hành, người có ký hiệu AK: Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú (mà không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 Luật BHYT), cũng được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của quỹ, có giới hạn tỷ lệ thanh toán (tương ứng với ký hiệu số 2 trên thẻ BHYT).

Người dân xếp hàng mua thuốc BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội. Ảnh: Võ Thu 

Trước đó, theo Nghị định 146/2018 của Chính phủ, 5 nhóm đối tượng được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến gồm:

Nhóm 1: Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Cựu chiến binh; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hằng tháng…

Nhóm 2: Các đối tượng sau được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 – khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; Trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhóm 3: Người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại tuyến xã. 

Nhóm 4: Chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (tương đương 270.000 đồng).

Nhóm 5: Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 10.800.000 đồng).

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến cơ sở khám chữa bệnh phải xuất trình căn cước công dân hoặc thẻ có ảnh. Trường hợp chuyển tuyến phải có giấy chuyển theo mẫu mới.

Điều kiện để bệnh nhân BHYT được thanh toán chi phí khi tự mua thuốc, vật tư

Theo đề xuất của Bộ Y tế, để được thanh toán chi phí, người dân có bảo hiểm y tế phải mua thuốc, vật tư tại nhà thuốc của cơ sở điều trị hoặc đơn vị cung ứng đáp ứng điều kiện cụ thể.

Ai được tăng mức hưởng bảo hiểm y tế mà không cần đổi giấy tờ?

Có 2 nhóm đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tự động cập nhật dữ liệu mã hưởng bảo hiểm y tế từ 80% lên 100% và 95% mà không cần cấp lại thẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *