Loại trái cây tốt cho thị lực, giúp mắt tinh anh

Nghiên cứu mới cho biết ăn nho mỗi ngày có thể cải thiện thị lực của bạn khi về già.

Tất cả chúng ta đều muốn chăm sóc cơ thể của mình tốt nhất. Mặc dù nhiều người không có thời gian tập gym thường xuyên nhưng vẫn còn nhiều cách khác để giữ sức khỏe mà không cần đổ mồ hôi. Trong số đó có duy trì lối sống lành mạnh và ăn các loại thực phẩm phù hợp.

Chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết để giảm cân và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, một số thực phẩm có thể giúp các bộ phận cụ thể của chúng ta duy trì trạng thái khỏe mạnh lâu hơn. 

nho tuoi 1152
Nho chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Eatthis

Theo một nghiên cứu mới, những người lớn tuổi ăn nho mỗi ngày trong thời gian 4 tháng ghi nhận thị lực được cải thiện. Kết luận trên được công bố trên tạp chí khoa học Thực phẩm và Chức năng cho biết, trong nho có những hợp chất tốt cho hoàng điểm (một phần của võng mạc, tập trung nhiều tế bào cảm thụ ánh sáng). 

Tiến sĩ Jung Eun Kim, tác giả của nghiên cứu, chia sẻ: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc ăn nho tác động có lợi đến mắt của con người. Điều này rất thú vị, đặc biệt với tình trạng dân số già ngày càng tăng. Nho là một loại trái cây dễ mua, dễ ăn. Các phân tích đã chỉ ra ăn 350g nho/ngày tốt cho mắt”. 

Theo Mirror, các vấn đề về thị lực phổ biến nhất ở những người lớn tuổi. Giới chuyên môn nhận định, một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là AGE – các hợp chất có hại hình thành khi protein hoặc chất béo kết hợp với đường trong máu. Những hợp chất đó có thể làm hỏng mạch máu của võng mạc, gây suy yếu chức năng tế bào.

Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có thể ức chế hình thành AGE, có lợi cho võng mạc. Không chỉ là nguồn vitamin C phong phú, nho còn chứa nhiều chất chống oxy hóa phenol, ngăn cơ thể sản xuất AGE. 

Trong nghiên cứu mới, nhóm tác giả khảo sát ngẫu nhiên 34 người. Trong đó, một số người ăn 350g nho mỗi ngày trong 16 tuần và những người khác dùng giả dược. Những người ăn nho cải thiện đáng kể mật độ quang học sắc tố hoàng điểm cũng như khả năng chống oxy hóa và hàm lượng phenol. Nhóm dùng giả dược không ghi nhận được những tác dụng trên. 

Ngoài ra, Tiến sĩ John Pezzuto, Đại học West New England (Mỹ), ước tính một người có thể tận hưởng cuộc sống dài hơn 4-5 năm nếu ăn nho thường xuyên.

Về lý do nho tốt cho sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Laura McDermott giải thích: “Hàm lượng chất chống oxy hóa làm cho nho có khả năng chống viêm tự nhiên. Thêm nho vào chế độ ăn uống cân bằng sẽ chống lại các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và tạo ra chất chống viêm”. 

cac loai thuc pham beo nhung co loi cho suc khoe 777

Các loại thực phẩm béo nhưng có lợi cho sức khỏe

Cá hồi, cá thu, hàu, tôm, rong biển chứa axit béo omega-3 tốt cho cả thể chất và tinh thần của con người.

dieu gi xay ra khi ban an thit lon moi ngay 770

Điều gì xảy ra khi bạn ăn thịt lợn mỗi ngày?

Ăn thịt lợn đều đặn giúp xây dựng cơ bắp khỏe mạnh, no lâu nhưng có thể không tốt cho tim mạch, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

ly do nguoi nhat an com thuong xuyen nhung duong huyet on dinh 766

Lý do người Nhật ăn cơm thường xuyên nhưng đường huyết ổn định

Người Nhật hay ăn cơm để nguội, lượng vừa phải và cho giấm vào. Trong khi nhiều nơi khác, cơm nóng được ưa chuộng hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *