Loại trà có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường

Trà ô long kết hợp những lợi ích của trà đen và trà xanh, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm.

Những gì chúng ta ăn uống có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh cũng như có ảnh hưởng trực tiếp hơn đến cân nặng của bạn. 

Ở một số nước như Anh, Trung Quốc, Việt Nam, trà là thức uống phổ biến hằng ngày. Từng loại trà đều có tác dụng nhất định với sức khỏe. Mới đây, Tiến sĩ người Anh Tim Bond – Hội đồng tư vấn về trà, đã khuyến nghị nên uống trà ô long. 

Đây là loại trà truyền thống của Trung Quốc có nguồn gốc từ lá của cùng loại cây tạo ra trà đen và trà xanh. Trà ô long sau khi hái sẽ được oxy hóa một phần. Thành phẩm có dạng viên tròn, nước pha có màu vàng. 

Trà ô long có nhiều tác dụng nhưng không phổ biến bằng trà xanh và trà đen. Ảnh minh họa: Britannica

Mặc dù lợi ích sức khỏe tiềm tàng đã được ghi nhận trong nhiều năm nhưng trà ô long chỉ chiếm khoảng 2% lượng trà được tiêu thụ trên toàn cầu.

Tiến sĩ Bond cho biết: “Trà ô long là một loại trà quý, giàu hóa chất thực vật polyphenol đã được chứng minh có tác động tích cực đến sức khỏe. Được làm từ cùng một loại cây với trà đen và trà xanh nhưng cách chế biến khác nhau. Trà ô long nằm giữa trà xanh và trà đen”. 

Lợi ích sức khỏe của trà ô long

Tiến sĩ Bond giải thích các thành phần của trà ô long mang lại nhiều lợi ích. Ông nói: “Trà ô long chứa theasinensin, khác với catechin trong trà xanh và theaflavin trong trà đen. Chính theasinensin góp phần mang lại giá trị sức khỏe của trà ô long”. 

Ông cho biết thức uống này có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư cùng nhiều bệnh khác. 

Tiến sĩ Bond tiếp tục: “Nghiên cứu về trà ô long vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng các phân tích trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra các theasinensin có hoạt tính chống oxy hóa, giảm viêm và bảo vệ chống lại tổn thương DNA”.

Theo tạp chí Diabetes Care, các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy hiệu quả trong kiểm soát lượng đường trong máu, chống ung thư và kháng khuẩn. “Một nghiên cứu ở 10 nam và 10 nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước cho thấy uống hơn một lít trà ô long mỗi ngày trong 10 tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu”, Tiến sĩ Bond thông tin. 

Việc uống trà ô long hằng ngày đã chứng minh khả năng chống oxy hóa, giúp phục hồi cơ bắp cho vận động viên sau khi tập, thi đấu. 

Trà ô long cũng có thể tốt cho việc giảm cân vì tăng cường trao đổi chất ở phụ nữ tốt hơn trà xanh. Loại nước này cũng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và tốc độ trao đổi chất ở nam giới. 

Tiến sĩ Bond bổ sung: “Nghiên cứu khác ghi nhận trà ô long có thể cải thiện bệnh tim, giúp hạ huyết áp và bảo vệ răng và xương”. Tiến sĩ Bond khuyên nên uống hai đến ba cốc mỗi ngày để thu được những lợi ích trên.

Đầu bếp Nhật chia sẻ các món ăn trên đảo có nhiều người sống lâu trăm tuổi

Một đầu bếp đến từ đảo Okinawa (Nhật) giải thích khả năng chữa bệnh của 7 loại thực phẩm truyền thống.

Khi nào nên dừng uống cà phê?

Khi cảm thấy mệt mỏi, tim đập nhanh, mọi người hãy dừng uống cà phê. Người mắc một số bệnh nền cũng nên tránh loại đồ uống này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *