Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng uống cà phê một tháng?

Khi mới bỏ cà phê, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và mất tập trung. Tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Các chuyên gia có nhiều ý kiến khác nhau về lợi ích của cà phê với sức khỏe. Theo Tiến sĩ Ranga Santhosh Kumar, bác sĩ tại Bệnh viện Yashoda (Ấn Độ), caffeine có trong cà phê tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo và giảm cảm giác thèm ăn. Tiêu thụ 100mg caffeine mỗi ngày ước tính sẽ tăng tiêu hao khoảng 100 calo. 

Cà phê có nhiều ưu điểm nhưng không thích hợp với tất cả mọi người. Ảnh: Neurosciencenews

“Mặc dù các nghiên cứu trước đây cho rằng cà phê có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nhưng phân tích gần đây khẳng định mạnh mẽ uống cà phê thực sự mang lại nhiều lợi ích. Chúng ta có bằng chứng khá thuyết phục rằng cà phê có lợi nhiều hơn có hại”, Tiến sĩ Kumar nói. 

Vị tiến sĩ nói thêm uống lượng cà phê vừa phải (khoảng 2 tách mỗi ngày) – có liên quan đến giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh Parkinson, trầm cảm, ung thư gan và nội mạc tử cung. 

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Somnath Gupta, Bệnh viện Yashoda (Ấn Độ), một số người cần tránh cà phê bao gồm phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim, huyết áp cao, rối loạn giấc ngủ, trào ngược dạ dày thực quản, người dễ lo lắng và nhạy cảm với caffeine. 

Tác động ban đầu khi bỏ cà phê trong một tháng 

Tiến sĩ Sanjay Kumar, Bệnh viện Cygnus Laxmi (Ấn Độ), cho biết, khi bạn ngừng uống cà phê trong một tháng, cơ thể có khả năng trải qua một giai đoạn điều chỉnh do không còn caffeine.

“Ban đầu, bạn có thể gặp các triệu chứng cai nghiện caffeine như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu và mất tập trung. Tình trạng này thường giảm dần sau vài ngày khi cơ thể bạn thích nghi với việc thiếu caffeine”, Tiến sĩ Sanjay Kumar nói. 

Tiến sĩ Gupta giải thích, việc ngừng tiêu thụ cà phê trong một tháng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm phụ thuộc vào caffeine để lấy năng lượng và hydrat hóa tốt hơn vì cà phê có thể làm mất nước. 

Ngoài ra, theo Indian Express, mọi người có thể nhận thấy những thay đổi trong quá trình tiêu hóa vì cà phê đôi khi gây khó chịu dạ dày hoặc trào ngược axit. 

Nếu phải ngừng uống cà phê, bạn có thể lựa chọn trà. Ảnh: Canteen

Lợi ích của việc bỏ cà phê 

Theo các chuyên gia, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc bỏ cà phê trong một tháng:

Cải thiện giấc ngủ: Caffeine có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và việc bỏ cà phê giúp bạn ngủ ngon hơn, tăng năng lượng tổng thể.

Giảm sự phụ thuộc: Theo thời gian, một số người phụ thuộc nhiều hơn vào caffeine. Bỏ cà phê có thể giảm sự phụ thuộc này và mang lại mức năng lượng cân bằng suốt cả ngày.

Giảm lượng axit hấp thụ: Cà phê có tính axit có thể gây khó chịu tiêu hóa cho một số người. Bỏ cà phê có khả năng giảm bớt các vấn đề liên quan đến trào ngược axit hoặc khó tiêu.

Cơ thể đủ nước: Thay thế cà phê bằng đồ uống không chứa caffeine góp phần giúp cơ thể hấp thụ đủ nước, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

Hạn chế của việc bỏ cà phê 

Triệu chứng thiếu caffeine: Trong giai đoạn đầu bỏ cà phê, bạn có thể gặp nhiều khó khăn với các triệu chứng như đau đầu và mệt mỏi.

Giảm tỉnh táo: Caffeine là chất kích thích giúp tăng cường tỉnh táo và tập trung. Bỏ cà phê có thể làm giảm tạm thời những tác động này. 

Lựa chọn thay thế

– Trà thảo dược: Các loại trà hoa cúc, bạc hà hoặc gừng mang lại cảm giác ấm áp và hương vị dễ chịu mà không chứa caffeine.

– Cà phê không chứa caffeine: Đây là một lựa chọn thay thế nếu bạn vẫn muốn nhâm nhi thức uống có mùi thơm tương tự cà phê chứa caffeine. 

– Nước lọc: Giữ đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe và cũng có thể duy trì mức năng lượng.

– Nước ép rau quả: Loại nước này cung cấp lượng đường tự nhiên và chất dinh dưỡng để tăng cường sức lực vào buổi sáng.

Hai thức uống giá rẻ giảm lượng đường trong máu

Trà xanh và nước lọc là hai loại đồ uống phổ biến, có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Thức uống không thể thiếu trong bữa sáng của tỷ phú 92 tuổi

Vào buổi sáng, ông Morris Chang thường uống một ly nước ép rau củ quả. Các bữa ăn khác cũng rất đơn giản gồm ít cá, thịt và rau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *