Công dụng chữa bệnh của lá ổi

Lá ổi chứa nhiều hợp chất có tính kháng khuẩn, giàu dinh dưỡng và khoáng chất vi lượng. Bộ phận này của cây ổi còn được xem là một vị thuốc.

Tôi thường nghe nhiều người mách dùng lá ổi để chữa một số bệnh như tiêu chảy, thậm chí cả tiểu đường. Thông tin này có đúng không thưa bác sĩ? (Phạm Văn Chiến, Nam Định)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, tư vấn:

Theo Đông y, lá, rễ, vỏ thân của cây ổi đều có vị đắng, chát, tính bình. Lá ổi giàu dinh dưỡng và các khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể. Trong lá tươi chứa 82,47% lượng nước; 3,64% tro; 0,62% chất béo; 18,53% protein; 12,74% carbohydrate; 103 mg axit ascorbic (Vitamin C); 1.717 mg axit gallic.

Các hợp chất flavonoid trong chiết xuất lá ổi có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, trong đó quercetin thể hiện hoạt tính chống tiêu chảy. Nguyên nhân được cho là do quercetin có tác dụng thư giãn đối với niêm mạc cơ ruột giúp ngăn ngừa co thắt ruột. Từ xưa, người dân đã dùng lá và quả ổi chữa tiêu chảy.

Bên cạnh đó, polysaccharides trong lá này có thể được sử dụng như một chất phụ gia chống oxy hóa trong thực phẩm và điều trị bệnh tiểu đường.

Với sự có mặt của các chất chống oxy hóa, các chất xơ hòa tan, lá ổi có hiệu quả nhất định trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch như kiểm soát và ổn định huyết áp; hạn chế sự hình thành của các gốc tự do gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh lý Alzheimer; giảm tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ; giảm cholesterol. 

Lá ổi chứa hoạt chất astringents với tác dụng làm chặt chân răng, giảm nhẹ các cơn đau tại nướu. Ngoài ra, lá ổi còn có nhiều tác dụng bất ngờ như giúp giảm cân; cải thiện làn da và tóc; cải thiện giấc ngủ; nâng cao sức đề kháng; hỗ trợ điều trị các tình trạng dị ứng… Vỏ ổi và lá đều chát, có nhiều chất tanin nên làm săn niêm mạc ruột, làm giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột, còn có tác dụng kháng khuẩn. 

Tuy có nhiều lác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng lá ổi cũng có những lưu ý khi sử dụng:

Thứ nhất, không nên dùng quá nhiều, việc lạm dụng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc gây dị ứng.

Thứ hai, người bị bệnh chàm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng bởi các chiết xuất có trong lá ổi có thể gây kích ứng da.

Thứ ba, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi nếu bạn đang mắc phải các bệnh tim mạch, loãng xương, bệnh liên quan đến thận,…

Thứ tư, dùng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.

Công dụng của loại gia vị nấu phở Việt Nam, xuất khẩu đem về nghìn tỷ đồng

Quế là một loại gia vị, dược liệu được những người hướng tới lối sống lành mạnh ưa chuộng. Công dụng của quế không chỉ được dùng trong chế biến món ăn mà còn để làm thuốc.

Bác sĩ phản hồi về chế độ ăn trứng 10 ngày giảm 10kg

Một số người đã giảm cân sau khi ăn trứng cả ba bữa mỗi ngày, tổng cộng 9 quả. Nhưng bác sĩ khuyến cáo chế độ ăn đó thiếu dinh dưỡng, dễ gây tăng cân trở lại.

Công dụng của loại lá dân dã ở Việt Nam nhưng trị giá 2 triệu đồng/kg tại Mỹ

Lá nguyệt quế có thể dùng làm gia vị nấu ăn, nhiều tác dụng với sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *