Ba ‘không’ của 1.000 người sống thọ 100 tuổi

Chuyên gia người Mỹ Ben Meyers cho biết những người sống thọ 100 tuổi không nghĩ tới tuổi tác, làm việc không ngừng nghỉ.

Sau khi gặp gỡ hơn 1.000 người trăm tuổi, hai nhà nghiên cứu về tuổi thọ đã chia sẻ với Insider những điều họ học được về bí quyết sống lâu, hạnh phúc. 

Ben Meyers và Fabrizio Villatoro là thành viên của một tổ chức xác nhận tuổi những người già nhất thế giới và thu thập câu chuyện của họ làm cơ sở dữ liệu. Ben Meyers, Giám đốc điều hành của tổ chức, đã gặp gỡ hơn 1.000 người sống đến 100 tuổi. Fabrizio Villatoro nói chuyện với khoảng 20 người sống đến 100 tuổi và siêu thọ (từ 110 tuổi trở lên).

song tho 1 119
Villatoro (ngoài cùng bên trái) và Ben Meyers (ngoài cùng bên phải) cùng bà Maria Branyas Morera, người sống lâu nhất trên thế giới. Ảnh: Insider

Di truyền có thể quyết định liệu ai sẽ sống đến 100 tuổi hay không nhưng các yếu tố lối sống như chế độ ăn, tập luyện và mối quan hệ cũng có tác động. Meyers và Villatoro đã ghi nhận được nhiều thói quen và tư duy phổ biến của những người sống thọ trên khắp thế giới. 

Không lo lắng về tuổi tác

“Nhiều người sống đến 100 tuổi tập trung vào những điều họ có thể kiểm soát, không quá lo lắng về những điều khác”, Meyers nói.

Họ thậm chí không lo lắng về tuổi thọ của mình. “Không một người 100 tuổi nào mà tôi đã gặp đặt mục tiêu sống đến tuổi đó. Họ tận hưởng cuộc sống của mình và hạnh phúc vì vẫn còn ở đây”, Meyers chia sẻ. 

Thay vào đó, người sống thọ tập trung vào những điều quan trọng đối với mình. Villatoro nói rằng hầu hết những người 100 tuổi mà anh gặp ở châu Mỹ đều quan tâm tới gia đình, tôn giáo và “sống không áp lực”. Stress kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gần như mọi bộ phận của cơ thể như tăng huyết áp, nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Làm việc không ngừng nghỉ

Sự cân bằng cuộc sống và công việc có lợi cho sức khỏe. Ở đảo trường thọ Sardinia (Italy), người dân thường ưu tiên gia đình hơn là sự nghiệp. 

Nhưng điều này không đồng nghĩa những người sống trên 100 tuổi không làm việc chăm chỉ và vui chơi hết mình. Villatoro và Meyers cho biết, nhiều người sống thọ ở châu Mỹ đã làm việc tay chân quần quật gần như suốt cả đời, có thể giảm nặng nhọc khi về già. Lúc họ cảm thấy cần nghỉ ngơi, đại gia đình sẽ chăm sóc cho họ. 

song tho 2 120

Bà Maria Branyas Morera sinh năm 1907 tại Mỹ. Hiện bà sống ở Tây Ban Nha. Ảnh: Insider

Không ngừng bận rộn

Những người sống đến 100 tuổi mà Villatoro đã gặp không bao giờ ngừng bận rộn, ngay cả khi họ đã cao tuổi. 

Duy trì hoạt động của cả cơ thể và tâm trí là chìa khóa quan trọng cho tuổi thọ. Nghiên cứu chứng minh tập thể dục nhóm đặc biệt có ích vì tích hợp giao tiếp xã hội và vận động. Đọc sách, tham gia trò chơi giải chữ, các khóa học giáo dục có thể giúp duy trì chức năng nhận thức. 

“Ngay cả khi không làm việc, họ vẫn tìm cách để ngày của mình bận rộn với thời gian dành cho gia đình và hoạt động xã hội. Lúc sức khỏe không tốt, họ vẫn có cách để giữ tinh thần”, Villatoro chia sẻ. 

hai thuc uong yeu thich tren hon dao co 30 dan so song tho tren 90 tuoi 194

Hai thức uống yêu thích trên hòn đảo có 30% dân số sống thọ trên 90 tuổi

Dân đảo Ikaria (Hy Lạp), nơi có nhiều người sống thọ bậc nhất thế giới, uống cà phê và rượu vang đều đặn mỗi ngày.

trieu phu khoe giup bo bot 24 tuoi sinh hoc sau 6 thang 1044

Triệu phú khoe giúp bố bớt 24 tuổi sinh học sau 6 tháng

Triệu phú Bryan Johnson tuyên bố đã giúp người cha của mình bớt đi 24 tuổi bằng cách truyền “siêu máu”.

thoi quen ngu cat ngan tuoi tho 966

Thói quen ngủ cắt ngắn tuổi thọ

Bác sĩ người Mỹ cảnh báo việc ngủ ít để dậy sớm tập thể dục có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn tới suy giảm tuổi thọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *