Xét nghiệm NIPT ngay tại nhà, mẹ bầu nhẹ gánh lo âu

Dịch vụ xét nghiệm NIPT ngay tại nhà giúp mẹ bầu xua tan lo ngại về khoảng cách, thời gian đi lại hay nguy cơ lây nhiễm bệnh khi thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế.

Nỗi đau có con dị tật

10 năm đằng đẵng nghỉ việc ở nhà để chăm sóc cô con gái “đặc biệt”, chị Lê Ngọc N. (40 tuổi, Hà Nội) bộc bạch: “Vợ chồng tôi như chết lặng khi bác sĩ thông báo con mắc hội chứng Down. Đi qua những hụt hẫng, tuyệt vọng, chúng tôi quyết định đồng hành cùng con trên chặng đường gian khó này. Thế nhưng, nhìn con vẫn ngây ngô như đứa trẻ lên 3, không được đi học và hòa nhập như bạn bè đồng trang lứa khiến tôi không kìm được nước mắt. Nhiều đêm mất ngủ nghĩ chẳng biết sau này tuổi cao sức yếu, ai sẽ chăm sóc cho con…”.

Chị N. chia sẻ không biết bao nhiêu lần tự dằn vặt vì đã chủ quan không nghe lời khuyên của bác sĩ và bỏ qua xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh. Nếu có thể nói “giá như”, chị mong con được sinh ra ở một cuộc đời khác ít chịu nhiều thiệt thòi hơn. 

Câu chuyện của gia đình chị N. cùng những gia đình không may mắn sinh con mắc dị tật bẩm sinh khiến nhiều người không khỏi xót xa. Thống kê cho thấy, mỗi năm, tại Việt Nam có tới khoảng 41.000 trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh. 

nipt 1 551
 Trẻ mắc dị tật gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển toàn diện 

Nhiều trẻ mắc dị tật bẩm sinh không thể qua khỏi ngay khi vừa chào đời, số còn lại vẫn còn cơ hội sống nhưng có thể chịu sự khuyết tật nặng nề, gây nhiều khó khăn cho gia đình trong quá trình nuôi dưỡng. 

Trước thực trạng đó, các chuyên gia đầu ngành nhấn mạnh vai trò đặc biệt của công tác sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh, với mục tiêu cho ra đời một thế hệ khỏe mạnh về thể chất, sáng suốt về tinh thần và có đầy đủ điều kiện phát triển toàn diện.

NIPT – Thành tựu y khoa giúp cha mẹ nhẹ gánh lo âu trước rủi ro dị tật thai nhi

Trong các kỹ thuật sàng lọc dị tật thai nhi hiện nay, xét nghiệm NIPT được đánh giá là thành tựu vượt bậc trong y học hiện đại. Bộ Y tế đã hướng dẫn đưa xét nghiệm NIPT vào tầm soát dị tật thai nhi như một xét nghiệm sàng lọc đầu tay, hoặc thay thế các xét nghiệm sàng lọc khác nên có thể chỉ định làm cho tất cả mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu có nguy cơ cao.

Xét nghiệm NIPT có nhiều ưu điểm như: có thể thực hiện và phát hiện các bất thường ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ; Phương pháp hoàn toàn không xâm lấn bằng cách lấy máu tĩnh mạch từ mẹ bầu;  NIPT có độ chính xác lên tới 99,98%; Sàng lọc cùng lúc nhiều dị tật bẩm sinh của thai nhi do các bất thường nhiễm sắc thể gây ra như: hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner, Klinefelter, Jacobs… 

nipt 2 552
 Xét nghiệm NIPT phân tích các đoạn DNA nhỏ lưu hành trong máu của thai phụ để phát hiện rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi

Với những ưu điểm đó, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến, có thể thay thế các xét nghiệm sinh hóa thông thường như Double Test, Triple Test.

Xét nghiệm NIPT ngay tại nhà – Giải pháp “gỡ rối” lo lắng của mẹ bầu

Mong muốn chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để con yêu chào đời khỏe mạnh, thế nhưng, trở ngại về khoảng cách, thời gian hay lo lắng nguy cơ lây nhiễm bệnh khi thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế khiến nhiều mẹ bầu bỏ qua bước sàng lọc quan trọng này.

Thấu hiểu những lo lắng đó, Hệ thống Y tế MEDLATEC phục vụ mẹ bầu thực hiện xét nghiệm NIPT ngay tại nhà nhanh chóng, tiện lợi. 

nipt 3 553
Chỉ thêm chi phí đi lại 10.000 đồng/lần, mẹ bầu được lựa chọn xét nghiệm theo thời gian, địa điểm mong muốn 

Đặc biệt, tính năng quản lý tiến trình sử dụng dịch vụ giúp mẹ bầu chủ động theo dõi lịch trình lấy mẫu, tình trạng vận chuyển mẫu và tra cứu kết quả trực tuyến dễ dàng, tiện lợi. Trường hợp kết quả xét nghiệm có bất thường, thai phụ sẽ được các chuyên gia Sản khoa và Di truyền đầu ngành tại MEDLATEC tư vấn chi tiết về hướng xử trí kịp thời. 

nipt 4 554
 Xua tan nỗi lo về quỹ thời gian eo hẹp, mẹ bầu an tâm xét nghiệm sàng lọc trước sinh ngay tại nhà 

Sở hữu mạng lưới 43 bệnh viện/phòng khám, hơn 200 văn phòng lấy mẫu xét nghiệm tận nơi trên toàn quốc và 1 Phòng Xét nghiệm tại Campuchia, cùng sự phục vụ của gần 500 nhân viên lấy mẫu xét nghiệm tay nghề cao, MEDLATEC sẵn sàng phục vụ mẹ bầu trên toàn quốc mọi lúc, mọi nơi.

Số liệu thống kê từ MEDLATEC ghi nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, có đến hơn 34.000 mẹ bầu trên toàn quốc tin chọn sử dụng dịch vụ xét nghiệm NIPT. 

Sự quy tụ của đội ngũ chuyên gia đầu ngành, chất lượng xét nghiệm đạt song hành hai tiêu chuẩn quốc tế Hoa Kỳ (CAP) và ISO 15189:2012, cùng “điểm cộng” xét nghiệm tại nhà nhanh chóng, tiện lợi là những yếu tố giúp dịch vụ được đông đảo người dân lựa chọn.

nipt 5 555
 Chất lượng xét nghiệm tại MEDLATEC được công nhận tiêu chuẩn quốc tế 

Để đặt lịch xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT, liên hệ hotline 1900 56 56 56.

Thế Định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *