Xạ đen giúp giải nhiệt ngày nắng nóng, hỗ trợ phòng ung thư

Thành phần của xạ đen có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt.

Xin chào chuyên gia, mùa hè tôi thường xuyên uống nước trà xanh, gần đây tôi chuyển sang uống xạ đen. Nếu dùng xạ đen thay trà hằng ngày uống trong mùa hè được không? Ai không nên dùng thức uống này? (Phương Mai, Nam Định)

Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông Y Hà Nội, tư vấn:

Theo quan niệm Đông y, cây xạ đen có tính hàn, vị chát, giúp thanh nhiệt, giải độc, trị viêm gan, an thần, hỗ trợ ngủ ngon, hạ huyết áp. Dược liệu này rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. 

Trong y học hiện đại, xạ đen chứa các polyphenol, sesquiterpene, triterpene, hợp chất khác như flavonoid, quinon, tanin, axit amin… Các hợp chất có trong cây xạ đen như flavonoid, polyphenol, quinone… có tác dụng chống hình thành khối u, ức chế sự phát triển, hạn chế di căn, hỗ trợ phòng ngừa ung thư. 

Cây xạ đen có nhiều chất giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Ảnh: Thuocdantoc

Với những tác dụng trên, bạn hoàn toàn có thể dùng lá xạ đen làm nước trà hằng ngày. Khi uống xạ đen, bạn lưu ý chỉ dùng khoảng 70g khô/ngày. Lá cành tươi dùng dưới 200g/ngày. Người có bệnh mãn tính đi kèm, bệnh về tiêu hóa nên xin tư vấn của thầy thuốc chuyên môn, tránh tác dụng phụ từ loại đồ uống này.

Những ai không nên dùng xạ đen:

– Người huyết áp thấp: Xạ đen có tác dụng hạ huyết áp, vì vậy người huyết áp thấp không nên sử dụng xạ đen. Nếu bạn muốn dùng, khi nấu xạ đen có thể thêm vài lát gừng.

– Người có bệnh thận: Xạ đen tốt cho gan nhưng thận phải lọc thải nhiều. Người có bệnh thận mãn tính như suy thận, viêm cầu thận… không dùng dược liệu này.

– Phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi: Hiện nay chưa có khuyến cáo về cây xạ đen ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi hay không. Tuy nhiên, bạn không nên uống loại dược liệu này vì nhóm đối tượng nhạy cảm.

– Người bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa: Xạ đen tính hàn có thể làm nặng hơn tình trạng này.

Những thực phẩm không dùng với xạ đen như bia rượu, cà và măng muối chua. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tây thời gian uống thuốc và xạ đen cách nhau 30 phút.


Hiểu đúng về cây xạ đen hỗ trợ chống ung thư

Xạ đen là loại dược liệu quý với những hoạt chất hỗ trợ phòng chống ung thư, ức chế khối u…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *