So sánh sức khỏe khi ăn 12 quả trứng một tuần và không ăn quả nào

Dù ăn số quả trứng khác nhau hoàn toàn, nhưng mức cholesterol (mỡ máu) của những người tham gia thử nghiệm không có sự khác biệt rõ rệt.

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị khoa học thường niên của Trường Tim mạch Mỹ ở Atlanta, việc ăn 12 quả trứng mỗi tuần không ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol so với chế độ ăn không có trứng. 

Theo GMA, phân tích bổ sung bằng chứng cho thấy trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, ngay cả đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Trước đây, trứng từng bị coi là nguyên nhân không mong muốn gây ra cholesterol cao. 

trung luoc 390
Ăn trứng ở mức độ nhất định có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Ymcacf

Trong nghiên cứu, tổng cộng 140 người trên 50 tuổi, mắc bệnh tim hoặc có ít nhất hai yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim, tuân theo chế độ ăn không có trứng hoặc 12 quả trứng tăng cường mỗi tuần. 

Trứng tăng cường chứa lượng vitamin bổ sung (như vitamin D) hoặc axit béo omega-3 thông qua thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho gà mái. Mức cholesterol của các tình nguyên viên được ghi lại khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó 4 tháng. 

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt rõ rệt nào giữa tỷ lệ HDL (cholesterol tốt) hoặc LDL (cholesterol xấu) giữa hai nhóm này. Như vậy, ăn 12 quả trứng tăng cường mỗi tuần không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến mức cholesterol.

Trứng tăng cường được chọn vì “chứa hàm lượng phong phú vitamin D, B và E, axit béo omega, i-ốt cùng với lượng chất béo bão hòa thấp hơn”, Tiến sĩ Nina Nouhravesh, làm tại Viện nghiên cứu lâm sàng Duke và tác giả chính của nghiên cứu, viết.

Tiến sĩ Nouhravesh lưu ý, với những người mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ phát triển bệnh tim, việc tiêu thụ 12 quả trứng tăng cường mỗi tuần không tác động tiêu cực đến mức cholesterol của họ trong 4 tháng, khi so sánh với nhóm không ăn trứng. 

trung ga 391
Bạn không nên ăn trứng để lâu quá 5 tuần. Ảnh: GMA

“Khi già đi, chúng ta cần lượng protein cao hơn để duy trì cơ bắp. Khối lượng cơ bắp và sức mạnh thể chất là hai yếu tố dự báo cho sự lão hóa khỏe mạnh. Trứng là một nguồn protein giá rẻ được bán rộng rãi”, Tiến sĩ James O’Keefe, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim Trung Mỹ Saint Luke.

Đối với đa số, trứng rất bổ dưỡng và là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng mỗi người vẫn nên nói chuyện với bác sĩ liệu chế độ ăn nhiều trứng có phù hợp với mức cholesterol và nhu cầu ăn kiêng của bản thân hay không. 

Lưu ý khi bảo quản trứng

Trứng có thể để được đến 5 tuần khi được bảo quản trong điều kiện tủ lạnh thích hợp. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo trứng mua tại cửa hàng nên được mang thẳng về nhà và giữ lạnh ngay ở 4 độ C, không để ở cánh cửa tủ lạnh. 

Để tránh nguy cơ vi khuẩn phát triển, đừng để trứng ngoài tủ lạnh quá 2 giờ. Bất kỳ vi khuẩn nào có trong trứng đều có thể nhân lên nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. 

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào trứng qua các vết nứt trên vỏ nên bạn hãy tránh loại trứng này hoặc sử dụng ngay khi phát hiện. 

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Những người tối kỵ ăn tỏi

Ăn tỏi đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của bạn nhưng người mắc lupus cần tuyệt đối tránh.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Danh sách 12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất

MỸ – Các loại rau quả là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng với điều kiện phải sạch bụi bẩn, không nhiễm thuốc trừ sâu.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==
Loại bột thơm nồng tăng thêm tác dụng của cà phêBột quế không chỉ giúp cà phê thơm ngon hơn mà còn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và có tác dụng bảo vệ tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *