Nhà, đất có trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng

Hỏi: Tôi được anh ruột tặng cho quyền sử dụng thửa đất số 109 trên địa bàn xã Thạnh Phước (huyện Bình Đại, Bến Tre) vào tháng 8/2015. Sau đó, tôi có xây một ngôi nhà trên khu đất đó nhưng lại không làm thủ tục hoàn công.

Tôi kết hôn vào tháng 8/2016 và đã có với nhau một người con chung. Nhưng vì cuộc sống vợ chồng không hòa hợp, thường xuyên có mâu thuẫn nên chúng tôi đã ly hôn sau một năm chung sống.

Đến ngày 16/2/2017, tôi đã lập thủ tục tặng cho chị gái ruột của mình quyền sử dụng đất đối với thửa số 109. Nhưng chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Đại đã trả lại hồ sơ chuyển nhượng thửa đất đó với lý do, người vợ cũ của tôi đã gửi đơn đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng đối với thửa đất này.

Nội dung đơn vợ cũ tôi gửi lên chính quyền có nêu, đây là tài sản chung của hai vợ chồng và đứa con mới sinh. Nhưng trên thực tế, chúng tôi không hề có thỏa thuận nào về việc sáp nhập nhà đất thành tài sản chung đối với nhà đất đó trong thời kỳ hôn nhân. Thế nhưng, khi anh thực hiện chuyển nhượng thửa đất cho chị gái trong thời kỳ ly thân thì hồ sơ lại bị vướng.

 T.T.L (Bến Tre)

Trả lời:

Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định, tài sản mỗi người có trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của mỗi bên.

luat 7648
Nhà, đất được tặng, cho trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ/chồng. Ảnh minh họa.

 Như vậy, thửa đất số 109 chỉ thuộc quyền sở hữu của riêng của người chồng và anh hoàn toàn có quyền chuyển nhượng cho người khác. Bởi, vợ chồng anh không thỏa thuận, thống nhất căn nhà được tặng cho là tài sản chung khi kết hôn.

“Nếu trường hợp vợ anh có góp tiền để cải tạo, sửa chữa thì chị phải có nghĩa vụ chứng minh và yêu cầu anh trả lại khoản tiền đã góp”, LS. Nguyễn Thạch Thảo – Đoàn luật sư TP.HCM cho hay.

Luật sư Võ Quang Vũ – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: Trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân, nếu vợ/chồng có tài sản riêng thì nên sáp nhập thành khối tài sản chung để đảm bảo hòa khí cho gia đình.

Trong trường hợp không muốn sáp nhập tài sản, vợ (chồng) nên làm văn bản thỏa thuận chi tiết đối với phần tài sản riêng của mỗi bên cho rõ ràng, tránh rắc rối khi có chuyện xảy ra.

Theo TTO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *