Có nên uống trà và cà phê cùng một lúc?

Bạn có thể uống cà phê và trà rải rác trong ngày nhưng không nên trộn vào để uống.

Nghiên cứu được công bố trên PLOS Medicine cho thấy việc uống cả cà phê và trà có liên quan đến giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và đột quỵ. Các nhà khoa học đã đánh giá sức khỏe và thói quen uống trà, cà phê của hơn 365.000 người lớn tuổi ở Vương quốc Anh trong 11 năm.

tra ca phe 1 716
Bạn có thể uống cà phê và trà trong cùng một ngày. Ảnh: AIB

So với những người không uống trà hoặc cà phê, nhóm uống 2-3 tách cà phê cũng như 2-3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32%. Sự kết hợp của cả hai loại đồ uống dường như có tác dụng hơn so với việc chỉ uống loại này hay loại kia.

Harvard Health lưu ý nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát chứ không phải nhân – quả. Nhưng cả hai loại đồ uống trên đều chứa polyphenol – hóa chất thực vật có thể chống lại chứng viêm mạn tính – liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh tim mạch.

Đặc tính của trà và cà phê 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), trà có 11,2% tannin trong khi cà phê chỉ có 4,6%.

Bạn có thể uống được cà phê khi bụng đói mặc dù người mới dùng có thể cảm thấy hơi buồn nôn. Trong đa số trường hợp, sẽ mất ít thời gian để làm quen với hàm lượng tannin 4,6% trong cà phê.

Điều tương tự khó có thể lặp lại với trà. 11,2% là tỷ lệ tannin quá cao đối với dạ dày rỗng. Tannin trong trà không tốt cho niêm mạc dạ dày. Vì vậy, nếu muốn uống trà trước các bữa chính, bạn sẽ cần thêm bánh sừng bò hoặc một món ăn nhẹ khác làm chất đệm. 

Trà chứa 26,2mg caffeine trong một cốc 240ml, trong khi cà phê chứa 94,8mg. Cà phê làm mất nước nhiều hơn trà, đó là lý do bạn nên uống nhiều nước hơn sau khi dùng cà phê. 

tra ca phe 2 717
Trà và cà phê có tác dụng tốt với sức khỏe nhưng không nên uống quá nhiều. Ảnh minh họa: AIB

Có thể uống cà phê và trà trong cùng một ngày? 

Bạn có thể uống hai loại đồ uống trên trong một ngày, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê. Nếu uống trà sau khi dùng cà phê 3 giờ, bạn sẽ không gặp phải tác dụng phụ.

Tuy nhiên, bạn không nên uống hai loại này trong một ngày nếu: 

– Bạn hay lo lắng và không thường xuyên uống cà phê: Caffeine có thể khiến bạn bồn chồn và lo lắng quá mức. Cà phê có lượng caffeine cao hơn gấp ba lần trà, dễ gây các phản ứng phụ. 

– Bạn đang mang thai: Không nên dùng nhiều hơn một tách cà phê. 

– Nhịp tim không đều: Caffeine có thể gây tim đập nhanh.

– Chưa ăn gì trong 24 giờ: Chất tannin trong trà và cà phê có thể khiến bạn buồn nôn.

Có nên uống trà trộn cà phê? 

Nếu bạn đổ một ít bột cà phê hòa tan vào tách trà hoặc thêm trà đen vào cà phê, lượng tannin và caffeine đều sẽ tăng lên. Đây không phải là ý tưởng tốt. Những người có thói quen uống trà sẽ cảm thấy lo lắng quá mức sau khi uống cà phê, còn những người thích cà phê sẽ bị ợ nóng hoặc buồn nôn do hấp thụ quá nhiều tannin.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Trà nhiều tác dụng nhưng có nên uống thay nước lọc?

Trà tốt cho sức khỏe hơn nước lọc do chứa catechin chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường nhưng uống quá nhiều có thể gây phản ứng phụ.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

Cải cúc dưỡng tim, bổ phổi nhưng không nên ăn nhiều

Cải cúc giàu vitamin C, dưỡng tim, bổ phổi, tốt cho trí não. Tuy nhiên, có những người không nên ăn loại rau này.

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw==

5 siêu thực phẩm của Nhật Bản

Nhiều món ăn Nhật Bản được đánh giá là siêu thực phẩm nhờ hương vị tinh tế, giá trị dinh dưỡng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *