Cảm giác mệt mỏi sau khi say rượu sẽ tan biến nếu bạn lựa chọn các loại thực phẩm có tác dụng tốt cho gan như trứng, quả bơ, cam, dưa hấu.
Để giảm bớt cảm giác nôn nao sau cơn say, bạn cần nạp vào cơ thể những thực phẩm giúp ích cho lá gan đang làm việc chăm chỉ để lọc các chất độc trong rượu.
Khi bạn say, hệ thần kinh trung ương phát tín hiệu báo động, kích hoạt hệ miễn dịch của bạn và gây ra phản ứng viêm. Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Jenna Hope cảnh báo thêm: “Bạn cũng có nguy cơ tăng đột biến rồi giảm mạnh lượng đường trong máu sau đêm uống rượu”.
Thức uống giảm nguy cơ say rượu
Theo Women’s Health, ăn thứ gì đó vào lúc uống rượu sẽ làm chậm tác dụng của cồn. Thêm vào đó, chuyên gia người Anh Christine Bailey khuyên: “Xen kẽ giữa những ly rượu là nước lọc hoặc nước ép cà chua sẽ giảm tác dụng của rượu và khiến bạn không uống nhiều”.
Vào cuối bữa, bạn hãy uống ít nhất hai đến ba ly nước lọc hoặc nước dừa vì cơ thể sẽ bị mất nước. “Trước khi đi ngủ, hãy uống ít nhất 500mg vitamin C. Vitamin C là dưỡng chất quý giúp gan giải độc rượu”, chuyên gia Bailey khuyên.
Ngày hôm sau, nếu còn mệt mỏi, bạn có thể ăn các thực phẩm dưới dây vào bữa sáng:
Trứng
Acetaldehyde là sản phẩm phụ độc hại chuyển hóa từ cồn có trong rượu, gây ra các triệu chứng đau đầu, khô miệng. Chất chống oxy hóa glutathione trong cơ thể bị tiêu hao để phân hủy acetaldehyde.
Để bù lại glutathione, bạn có thể ăn trứng. Loại thực phẩm này rất giàu cysteine, một loại axit amin được cơ thể sử dụng để tạo glutathione, hỗ trợ giải độc gan. Trứng còn cung cấp nhiều protein tăng cường năng lượng bị hao hụt sau một đêm say.
Bột yến mạch hoặc cháo
Yến mạch chứa carbohydrate phức hợp giúp giải phóng đường vào máu một cách ổn định, ngăn ngừa tình trạng uể oải vào buổi sáng, trở thành thực phẩm tối ưu sau khi uống nhiều rượu. Một nghiên cứu được công bố trên The BMJ cho thấy bữa sáng chứa nhiều carbohydrate phức tạp sau một đêm say có thể cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác mệt mỏi.
Bánh mì nguyên hạt với mật ong
Nếu bạn không thích ăn cháo, bánh mì nguyên hạt với mật ong là sự thay thế hoàn hảo. Theo Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, món ăn này cung cấp natri, kali và fructose mà bạn cần để phục hồi sau cơn say.
Cơ thể bạn tiêu hóa fructose với tốc độ tương đương với rượu nên sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi. Một nghiên cứu của Đại học Delta State (Mỹ) tiết lộ rằng mật ong có thể tăng tốc độ loại bỏ rượu tới 32%.
Bơ
Tác dụng lợi tiểu của rượu đã tàn phá kho điện giải của bạn, vì vậy bơ sẽ cung cấp cho cơ thể lượng kali cần thiết. Ngoài ra, các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát hiện ra năm hợp chất trong quả bơ có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.
Cam
Cam rất giàu vitamin C, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu bằng cách giúp cơ thể bạn giữ lại glutathione quý giá. Hãy ăn cả quả thay vì uống một ly nước trái cây để giữ lại chất xơ. Ngoài ra, uống nước ép dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt.
Chuối
Ăn một quả chuối sẽ tăng cường lượng kali vào giữa buổi sáng. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 11% lượng kali được khuyến nghị hằng ngày theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Vương quốc Anh. Ngoài ra, chuối bổ sung lượng carbohydrate phức hợp tốt cho cơ thể.
Dưa hấu
Nếu đầu của bạn đau như búa bổ thì nguyên nhân một phần do lưu lượng máu đến não giảm. Dưa hấu rất giàu L-citrulline, một chất dinh dưỡng làm tăng lưu lượng máu, giúp bạn giảm đau đầu và khô miệng nhanh chóng.
Dưa chuột
Dưa chuột không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin A và K mà còn chứa nhiều chất điện giải như kali, canxi và mangan. Nhờ đó, lợi khuẩn đường ruột sẽ có cơ hội phát triển.
Uống bia không độ thì ‘nồng độ cồn bằng 0’?
Bia có nồng độ cồn bằng 0 là bia đã được tách chiết hết cồn hoặc ủ để chứa lượng cồn thấp hơn mức cho phép. Liệu việc sử dụng loại bia này có giúp nồng độ cồn của người uống luôn bằng 0?
Uống bia giúp cơ thể đào thải nồng độ cồn về 0 nhanh hơn rượu?
Nhiều người cho rằng nên uống bia thay vì rượu bởi cơ thể sẽ đào thải nồng độ cồn về 0 nhanh hơn. Liệu quan điểm này có chính xác?