Trị chứng bất lực thế nào mới đúng?

0
29
Theo y học cổ truyền, “dương nuy” là chứng bệnh dương vật không cương cứng lên được khi có cảm hứng. Y học hiện đại gọi là chứng “bất lực”.

Theo y học cổ truyền, “dương nuy” là chứng bệnh dương vật không cương cứng lên được khi có cảm hứng. Y học hiện đại gọi là chứng “bất lực”.

Thực tế lâm sàng cho thấy, không ít người ở vào độ tuổi 20 – 40 mắc chứng dương nuy – lâm vào tình trạng bất lực nhưng cơ thể vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh, không hề có các biểu hiện của hội chứng thận hư (thận theo quan niệm của Đông y) như đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc, răng long tóc rụng… Phần lớn nguyên nhân gây nên chứng này là do yếu tố tâm lý tình cảm (tình chí uất kết) tác động trước hết đến các tạng như can, tâm và tỳ, tạo nên những thể bệnh như Can khí uất kết, Tâm tỳ lưỡng hư… Quan niệm nguyên nhân của chứng bất lực chính là do “thận hư” là sai lầm.
 

 

Chứng bất lực không chỉ do thận hư.

 

Thuốc cường dương có chữa khỏi “bất lực”?

Trong khi bản thân người bệnh không có kiến thức chuyên môn và đang rất hoang mang thì một số thầy lang và người kinh doanh Đông dược lại vô tình hoặc cố ý khuếch đại một cách quá mức về công dụng của thuốc bổ thận tráng dương khiến cho người bệnh vì quá tin mà lạm dụng. Hậu quả là bệnh trạng của người bệnh không những không được cải thiện mà còn trở nên tồi tệ hơn, thậm chí dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như: căng thẳng thần kinh, mất ngủ, lở loét miệng, chảy máu chân răng, mụn nhọt, khô miệng, tăng huyết áp… Đối với những người bị bệnh bất lực do dùng tân dược để trị liệu tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, đái tháo đường… thì việc dùng nhầm hoặc lạm dụng các thuốc cường dương, ôn nhiệt là hết sức nguy hiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu dùng kéo dài, thuốc tráng dương có thể gây ức chế sự hưng phấn của trục nội tiết vùng dưới đồi – tuyến yên – tinh hoàn vốn có vai trò rất lớn trong việc cường dương. Hơn nữa, lạm dụng thuốc tráng dương có thể còn làm cho tuyến tiền liệt ở nam giới phì đại nhanh chóng và dễ dẫn đến trạng thái ung thư hoá. Do vậy, không phải những vị thuốc và bài thuốc có công dụng bổ thận tráng dương là có thể chữa khỏi bệnh bất lực, từ đó đi đến việc sùng bái thuốc tráng dương, cường dương hậu quả lợi bất cập hại.

Khi bị “bất lực” có nên tuyệt dục?

Đương nhiên, khi cơ thể suy yếu thì việc tiết dục là hết sức cần thiết để bảo tồn tinh khí và giữ gìn sức khoẻ. Một con ngựa què thì đừng cố bắt nó leo dốc, nhất là khi lại phải kéo một chiếc xe bánh vuông. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp bị bất lực ở mức độ nặng, nghĩa là không thể “hành sự” được, còn thì với mức độ nhẹ và vừa thì vẫn nên duy trì sinh hoạt tình dục với tần số thích hợp dù cho tỉ lệ thành công không cao. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì không chỉ có tác dụng giải toả về mặt tâm lý mà còn tạo ra những kích thích có tính hưng phấn rất cần cho sự phục hồi của bệnh trạng. Ngay cả với những trường hợp bất lực ở mức độ nặng, nếu như không có sự gần gũi với người khác giới, không có sự động viên, khích lệ, ve vuốt của người bạn đời thì dẫu cho thuốc có hay đến mấy thì kết quả trị liệu cũng rất hạn chế. Khi có ham muốn tình dục nhưng lại ở trong tình trạng một thời gian dài không phóng tinh thì sẽ phát sinh hậu quả “ức chế tình dục”. Theo y học cổ truyền, việc ái ân có thể khơi thông ngũ tình, làm cho can khí thông suốt, tâm huyết điều đạt, tuyệt dục lâu ngày thì can khí không điều hoà, khí huyết ứ trệ, từ đó mà không đạt được mục đích dưỡng sinh.

Theo Ths Hoàng Khánh Toàn (Suckhoedoisong.vn)

LEAVE A REPLY