Tập gym có nên sử dụng đậu nành hay không?

0
4

Vì sao đậu nành tốt cho người tập gym?

Trong đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, phù hợp với những người tập gym

ĐẬU NÀNH CHỨA LƯỢNG ĐẠM LỚN

Đạm là những đại phân tử được cấu trúc từ các axit amin, nền tảng để xây dựng cơ bắp nên nó được coi là yếu tố then chốt trong việc phát triển cơ bắp ở nam giới. Việc thiếu hụt đạm sẽ khiến cơ thể phải lấy năng lượng dự trữ từ xương và các cơ quan khác để bù đắp dẫn đến nhiều hệ lụy.

Đối với những người bình thường thì đạm là cần thiết thì đối với những người tập gym đạm càng quan trọng hơn nữa. Ở người bình thường sẽ cần 1,1g /1kg trọng lượng còn đối với người tập gym lượng đạm cần gấp đôi là 2,2g đạm/1kg trọng lượng cơ thể.

Để cung cấp đạm người ta thường sử dụng các thực phẩm từ thịt động vật. Tuy nhiên, thịt động vật tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ở dạng nucleoprotein (phức hợp của đạm và các acid nucleic), Lipoprotein (phức hợp của đạm và các chất béo) nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các chất độc hại như urê, axit uric, cholesterol xấu… có nguy cơ khiến cơ thể mắc các bệnh như béo phì, tim mạch…

Một giải pháp cung cấp chất đạm thay thế đạm từ động vật là thực vật lành tính. Đây là xu hướng được nhiều người áp dụng hiện nay. Nổi bật trong số các loại thực vật chứa đạm tốt cho cơ thể là đậu nành.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng đậu nành gây hại cho nam giới nhưng khoa học đã chứng minh rằng đậu nành rất thân thiện với nam giới và hữu ích cho sức khỏe quý ông khi chứa tỷ lệ đạm lên đến 38%. Với hàm lượng này, đậu nành còn chứa lượng đạm lớn hơn cả cá, thịt…

Tiến sĩ Mark Messina đến từ đại học Loma Linda (California, Mỹ) – Giám đốc Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ –  tại hội thảo quốc tế “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” đã cho biết: Với những người đàn ông muốn tăng cơ khi tập gym thì đậu nành là một lựa chọn tốt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông lớn tuổi có chế độ ăn 60% đạm đậu nành sẽ tăng cơ tốt hơn những người ăn 60% đạm thịt bò. Như vậy, tất cả nam giới nên dùng ít nhất hai khẩu phần thực phẩm đậu nành mỗi ngày.

ĐẬU NÀNH CHỨA NHÓM AXIT AMIN BCAAS

Không chỉ chứa lượng lớn đạm mà trong đậu nành còn chứa lượng lớn nhóm axit amin BCAAs. Khoa học cũng chỉ ra rằng nhóm axit amin BCAAs có tác dụng rất tốt trong việc hình thành cơ bắp rắn chắc.

Lợi ích của nhóm axit amin BCAAs:

Tổng hợp cơ bắp: BCAAs là nhóm axit amin có tác dụng hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cơ bắp trong cơ thể. Đặc biệt, sau khi tập luyện cơ thể bạn sẽ xảy ra hiện tượng phân hủy protein nên thành phần leucine trong BCAAs sẽ giúp giảm tỷ lệ phân hủy này đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi luyện tập.

Chống viêm cơ, ngăn chặn tổn thương cơ bắp: BCAAs có trong đậu nành còn có tác dụng bảo vệ cơ bắp khỏi những tác động tiêu cực nhờ vào sự kìm hãm tốc độ tăng trưởng 2 enzyme có liên quan đến cơ bắp tổn thương là creatine kinase (CK) và lactate dehydrogenase (LDH).

Giảm mỏi cơ, cải thiện hiệu xuất tập luyện: BCAAs sẽ giúp cơ thể kìm hãm sự sản sinh của lactate và tryptophan – 2 yếu tố gây mỏi cơ, giảm hiệu suất luyện tập giúp bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng luyện tập.

Những lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

Để cơ thể có thể hấp thu đạm cũng như các chất dinh dưỡng từ đậu nành một cách hiệu quả nhất, các gymer nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên kết hợp ăn trứng và uống sữa đậu nành cùng một lúc vì sẽ khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất, trướng bụng, đầy hơi.
  • Không thêm đường nầu khi uống sữa đậu nành vì axit trong đường sẽ phân hủy chất dinh dưỡng có trong đậu nành.
  • Chỉ sử dụng các thực phẩm đậu nành chín bởi trong đậu nành sống chứa nhiều độc tố. Và khi chế biến đậu nành nên mở vung trong quá trình nấu để độc tố bay hơi.
  • Không nên lạm dụng đậu nành quá nhiều, 1 ngày chỉ nên uống khoảng 500ml sữa đậu nành.

LEAVE A REPLY