Loại bỏ thủ phạm gây ngứa vùng kín

Vùng kín là nơi kín đáo nhất trên cơ thể phụ nữ nhưng cũng lại là nơi dễ gặp trục trặc nhất vì những lý do chẳng đâu.

Vùng kín là nơi kín đáo nhất trên cơ thể phụ nữ nhưng cũng lại là nơi dễ gặp trục trặc nhất vì những lý do chẳng đâu. Ngứa bên ngoài vùng kín là tình trạng thường gặp của chị em. Hãy loại bỏ tình trạng này bằng cách nhanh nhất nhé.

Thủ phạm của hầu hết các trường hợp ngứa rát vùng nhạy cảm là nấm và rận mu.

Loại bỏ thủ phạm gây ngứa vùng kín
Ảnh minh họa

Nấm vùng kín: Biểu hiện của bệnh là ngứa, nổi mụn rộp, đau vùng kín, chảy dịch. Nguyên nhân nhiễm nấm có thể do mặc quần lót quá chật, thiếu vệ sinh vùng kín. Nguy cơ căn bản nhất là do tiếp xúc với nguồn bệnh lan truyền bằng con đường tình dục.

Rận mu: Là loại ký sinh trùng hút máu, màu trắng dài 1-1,3mm, ký sinh tại lỗ chân lông vùng sinh dục và bám vào da, sinh sản tại đó, gây ngứa ngáy khó chịu. Rận thường bám dưới chân lông. Rận lây trực tiếp qua da sau khi tiếp xúc với da của người mắc bệnh. Cách lây khác có thể do sử dụng chung quần áo, chăn màn hoặc có sinh hoạt rất gần với người mắc bệnh. Đặc biệt, quan hệ tình dục là con đường lý tưởng để rận lây lan nhanh nhất.

Một nguyên nhân khác cũng gây ngứa vùng kín là do viêm nang lông. Đây là bệnh có thể xảy ra ở mọi vùng da có lông trên cơ thể như chân tay, nách và bộ phận sinh dục. Biểu hiện là những tổn thương đa dạng như mụn nước, sẩn ngứa, mụn mủ hoặc xen kẽ giữa những tổn thương này với nhau. Yếu tố thuận lợi làm da vùng kín dễ bị viêm nang lông là môi trường ẩm ướt, vệ sinh không tốt, bị dị ứng với các chất hóa học như chất tẩy rửa, sữa tắm, xà phòng, chất bôi trơn trong bao cao su…

Để khắc phục chứng ngứa vùng kín, chị em cần lưu ý: Không gãi: vùng kín là nơi thường xuyên bị bí hơi, dẫn đến nóng bức, ẩm ướt sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, vi nấm phát triển gây bệnh. Khi gãi, bệnh sẽ không đỡ mà càng lan rộng hơn; Dùng băng vệ sinh hằng ngày liên tục sẽ khiến vùng kín ẩm ướt, sinh nhiệt và là cơ hội cho vi khuẩn, nấm gây bệnh. Vì thế phải bỏ thói quen này. Để giữ vệ sinh vùng kín, cần rửa sạch sẽ 2 lần/ngày bằng nguồn nước sạch, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh, sẽ làm thay đổi môi trường, dễ là cơ hội cho các loại vi khuẩn yếm khí khác. Nên mặc quần thoáng, thấm nước và khô ráo để vùng kín không ẩm ướt, thay quần lót thường xuyên. Tuyệt đối tránh mặc quần chật, bó.

Khi thấy có dấu hiệu bất thường ở vùng kín, cần đi khám phụ khoa ngay để điều trị theo đúng phác đồ, không để bệnh lây lan rộng.

Theo Băng Tâm (Sức Khỏe & Đời Sống)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *