Category Archives: Ẩm Thực

Cách bảo quản hải sản, thịt sống trong tủ lạnh

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hải sản, thịt sống nên được bảo quản trong phần lạnh nhất của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Chiếc tủ lạnh đã trở thành vật dụng quen thuộc trong hầu hết các gia đình với chức năng bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, bảo quản […]

Có nên dùng nước ngâm măng?

Khi ngâm, lượng độc tố trong măng có thể giảm đi nhưng độc tố trong nước có thể tăng lên. Do đó, người tiêu thụ quá nhiều nước ngâm măng có thể bị ngộ độc. Măng có chứa chất glycoside sinh xyanua là taxiphyllin, đồng thời còn có B-glycosidase có thể chuyển hóa taxiphyllin thành […]

Cách đơn giản giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu cho học sinh

Trẻ cần đi tiểu đầy đủ và không nên nhịn là một trong những cách đơn giản giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu cho trẻ. Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh rất phổ biến, xuất hiện trên 50-60% phụ nữ và đứng thứ 3 trong các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em. Đây […]

Cha mẹ cần làm gì nếu con lỡ ăn phải kẹo lạ?

Liên tiếp các vụ việc trẻ bị ngộ độc sau khi ăn phải kẹo lạ mua ở cổng trường xảy ra khiến phụ huynh lo lắng. Nếu con lỡ ăn phải các loại bánh, kẹo, nước ngọt không rõ nguồn gốc, nghi chứa ma túy, cha mẹ cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ. […]

Cảnh báo chất độc nguy hiểm trong hoa chuông

Tất cả các bộ phận của hoa chuông đều chứa độc tố có thể gây ngộ độc nặng. Người dân tuyệt đối không dùng bất kỳ bộ phận nào của cây hoa chuông để làm thực phẩm và không tự ý dùng để chữa bệnh. Hồi tháng 8, một nhóm gồm 8 người dân phải […]

Mối nguy hiểm của đồ ăn nướng trên bếp ga, than củi

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh gây độc cho cơ thể, bác sĩ khuyên người dân không nên nướng đồ trên bếp ga, than củi. Nhiều người cho rằng nướng đồ ăn bằng bếp than, bếp củi là cách làm dậy mùi, giữ vị thức ăn đều, đẹp, chất lượng nhất nhưng theo […]

Cách hiểu đúng về thời hạn sử dụng thực phẩm

Hiểu đúng về thời hạn sử dụng thực phẩm giúp người tiêu dùng có thể an tâm dùng, góp phần chống lãng phí. Thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, thời hạn sử dụng thực phẩm được định nghĩa là “thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh […]

Tần suất thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả

Chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung là “chìa khóa” loại bỏ nỗi lo nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về thời gian và tần suất thực hiện xét nghiệm để đạt hiệu quả cao trong tầm soát. Dấu hiệu bất […]

Những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn Salmonella

Các chuyên gia y tế cho rằng bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng, hải sản và một số loại trái cây, rau, quả đều có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella. Căn nguyên gây ra vụ ngộ […]